Cập nhật tình hình Covid-19

4 người thân của nhân viên bán thịt chó ở Hải Dương mắc COVID-19

Sáng nay (9/8), Bộ Y tế phát đi thông báo tại tỉnh Hải Dương ghi nhận 4 ca bệnh mắc COVID-19 đều trú tại xã Quốc Tuấn (huyện Nam Sách), là F1 (người thân) của nhân viên bán thịt chó,gồm: mẹ, con, hai cháu.

Trường hợp thứ nhất: Sinh năm 1949, là mẹ đẻ bệnh nhân T.V.Đ. Trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính, công dân không đi đâu xa, chỉ ở nhà trông cháu và có tiếp xúc với người thân trong gia đình. Ngoài việc trông cháu, trường hợp này có tiếp xúc với một số người cùng thôn và đi chợ Rồng (xã Thanh Quang).

Ba trường hợp còn lại: Công dân sinh năm 2019 (con trai bệnh nhân T.V.Đ); công dân sinh năm 2014 và sinh năm 2017 (là hai chị em ruột, cháu bệnh nhân Đ). Ngày 1/8, hai chị em có ăn cơm cùng với bệnh nhân, còn lại các cháu không đi đâu xa. Sáng qua, sau khi nhân viên bán thịt chó dương tính với SARS-CoV-2, mẹ đẻ, con trai cùng 2 cháu được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và tối qua cho kết quả dương tính.

Cũng trong sáng nay, tại huyện Nam Sách ghi nhận thêm 4 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Quốc Tuấn và xã Thái Tân. Những ca dương tính này đều là F1 của các bệnh nhân trước đó.

Trong sáng nay, tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 5 ca dương tính mới ở các huyện Nam Sách, Ninh Giang

Trong sáng nay, tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 5 ca dương tính mới ở các huyện Nam Sách, Ninh Giang

Cụ thể:

1. Công dân sinh năm 1952, trú tại thôn Lương Gián, xã Quốc Tuấn là F1 (hàng xóm) của bệnh nhân T.V.Đ.

2. Công dân sinh năm 2009, trú tại thôn Mạc Bình, xã Thái Tân, là F1 (con đẻ) bệnh nhân H.

3. Công dân sinh năm 2010, trú tại thôn Mạc Bình, xã Thái Tân, là F1 (con đẻ) bệnh nhân H.

4. Công dân sinh năm 2012, trú tại thôn Mạc Bình, xã Thái Tân, là F1 (con đẻ) bệnh nhân H.

Như vậy, tại huyện Nam Sách hiện có 40 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, tính từ 27/7/2021 đến nay. Trong đó, xã Thái Tân 30 ca; thị trấn Nam Sách 3 công dân, xã Quốc Tuấn 6 ca và 1 trường hợp người Vĩnh Bảo (TP. Hải Phòng) được cách ly tại huyện Nam Sách.

Liên quan đến nhân viên bán thịt chó mắc COVID-19, trong chiều qua UBND huyện Nam Sách ban hành công văn về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, từ 27/7/2021 đến nay, trên địa bàn xuất hiện một số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Thái Tân, thị trấn Nam Sách và xã Quốc Tuấn.

Qua truy vết của cơ quan chức năng một số bệnh nhân có liên quan đến các cửa hàng kinh doanh, ăn uống thịt chó, thịt mèo. Xác minh ban đầu các cửa hàng thịt chó, thịt mèo trên địa bàn huyện cơ bản nhập nguồn hàng (chó, mèo) từ một số tỉnh phía Nam.

Do vậy kể từ 0h ngày hôm nay (9/8/2021) cho đến khi có thông báo mới dừng các hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ chó, mèo trên địa bàn. Yêu cầu các tổ chức và cá nhân trên dịa bàn huyện kinh doanh, vận chuyển, ăn thịt chó, thịt mèo trong vòng 10 ngày trở lại đây chủ động liên hệ ngay với trạm y tế các xã, thị trấn để lấy mẫu xét nghiệm. Huyện Nam Sách đề nghị người dân không ăn thịt chó, thịt mèo tại thời điểm hiện nay và thịt chó, thịt mèo không rõ nguồn gốc.

Tính đến sáng nay (9/8) tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Ninh Giang và huyện Nam Sách.

Theo Đức Tùy/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/4-nguoi-than-cua-nhan-vien-ban-thit-cho-o-hai-duong-mac-covid-19-20210809110524239.htm

Tags: Y tế  |  Chị em ruột  |  Nữ công nhân  |  hoạt động kinh doanh  |  Tỉnh Hải Dương  |  COVID_19  |  bán thịt chó