Cập nhật tình hình Covid-19

4 nhóm đối tượng ở TP Hồ Chí Minh sẽ nhận được hỗ trợ sau 15/9

Ngày 15/9, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (Sở LĐTBXH) TP Hồ Chí Minh có tờ trình gửi UBND TP Hồ Chí Minh về phương án hỗ trợ người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn sau ngày 15/9.

Sở LĐTBXH đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương về gói hỗ trợ đợt 3 dành cho 4 nhóm:

- Thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sinh sống (có mặt) trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

- Người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập, bị giãn cách kéo dài để phòng, chống Covid-19 (không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú).

- Người phụ thuộc trong hộ có hoàn cảnh thật sự khó khăn (như cha/mẹ, con và trẻ em) đang sinh sống và có mặt tại xã, phường, thị trấn.

- Người lưu trú có hoàn cảnh thật sự khó khăn đang có mặt tại phường, xã, thị trấn do giãn cách xã hội.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo thống kê của UBND các địa phương, dự kiến có hơn 7,5 triệu người thuộc diện nhận hỗ trợ. Tổng tiền hỗ trợ hơn 7.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Mức hỗ trợ mỗi người là 1 triệu đồng/lần.

Người dân có thể nhận hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản theo yêu cầu.

Việc chi hỗ trợ được thực hiện theo nguyên tắc không trùng lắp, không bỏ sót, không trục lợi, không để lợi dụng việc kê khai người không sinh sống thực tế tại địa phương vào danh sách để được hưởng hỗ trợ.

Đợt hỗ trợ lần 3 sẽ ưu tiên giải quyết trước cho đối tượng bổ sung phát sinh mới trong đợt 3, người lao động đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân.

Đồng thời, trong gói hỗ trợ đợt 3, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn chủ động thẩm định, phê duyệt để bổ sung vào danh sách các trường hợp phát sinh ngoài danh sách được duyệt để nhanh chóng chi hỗ trợ.

Danh sách của đợt hỗ trợ lần 3 sẽ được tổng hợp để tích hợp vào với phần mềm quản lý dân cư của Bộ Công an. Việc tích hợp được thực hiện theo nguyên tắc: phường, xã, thị trấn hoàn tất danh sách chi hỗ trợ đến đâu thì gửi cho Sở LĐTBXH TP Hồ Chí Minh đưa lên hệ thống, để từ đó làm cơ sở tham mưu cho đợt hỗ trợ lần 3 sau ngày 15/9.

Trước đó, TP Hồ Chí Minh triển khai 2 gói hỗ trợ người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 09 của HĐND TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên đến nay, dịch vẫn diễn biến phức tạp khiến số người gặp khó khăn tăng lên. UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định tiếp tục hỗ trợ người dân sau 15/9 nếu dịch kéo dài.

Theo Lan Anh (th)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doi-song/4-nhom-doi-tuong-o-tp-ho-chi-minh-se-nhan-duoc-ho-tro-sau-159-58070.html

Tags: UBND TP Hồ Chí Minh  |  covid 19  |  Internet Theo  |  Bộ Công  |  Sở LĐTBXH TP Hồ Chí  |  TP Hồ Chí Minh  |  HĐND TP Hồ Chí Minh