40 năm, 1.440 tiến sĩ tốt nghiệp từ trường y khoa lâu đời, uy tín nhất Việt Nam

40 năm qua, Trường Đại học Y Hà Nội đã đào tạo được 1.440 tiến sỹ. Nhiều cựu nghiên cứu sinh của trường đã và đang trở thành lãnh đạo Bộ Y tế, hiệu trưởng các trường thuộc khối khoa học sức khoẻ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm đào tạo tiến sĩ của Trường Đại học Y Hà Nội chiều 24/11, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định đây là một trong những cơ sở đào tạo nhân lực y tế có bề dày lịch sử lâu đời và uy tín nhất cả nước.

40 năm qua, trường đã đào tạo được 1.440 tiến sỹ, góp phần quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế. Nhiều cựu nghiên cứu sinh của trường đã và đang trở thành lãnh đạo Bộ Y tế, hiệu trưởng các trường thuộc khối khoa học sức khoẻ.

Theo Thứ trưởng, tới đây, việc hội nhập quốc tế trong đào tạo ngành y nói chung và đào tạo tiến sỹ nói riêng còn nhiều thách thức, đòi hỏi trường cần có những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Mong muốn việc đào tạo nghiên cứu sinh đạt hiệu quả cao hơn, Thứ trưởng gợi mở nhiều hướng để các thầy cô giáo Đại học Y Hà Nội cùng nghiên cứu trong đó có việc tuyển chọn đầu vào cho đào tạo.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Trần Minh

Đánh giá đây là việc rất quan trọng, Thứ trưởng mong muốn việc tuyển chọn các ứng viên nghiên cứu sinh thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo quy định nhưng cũng có tính chất hướng dẫn, đào tạo từ trước khi thi nghiên cứu sinh, giúp nghiên cứu sinh có lộ trình hoàn thiện hồ sơ chu đáo nhất với các 'tiêu chí cứng' như trình độ ngoại ngữ, bài báo quốc tế…, đảm bảo hồ sơ không chỉ đầy đủ mà còn thực sự chất lượng.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị Đại học Y Hà Nội tập trung vào các đề tài nghiên cứu sinh có tính khả thi cao, đáp ứng được nhu cầu chăm sức sức khỏe của người dân trong địa bàn làm đề tài và mở rộng ứng dụng ra các vùng, miền trong cả nước.

Thứ trưởng cũng đề cập đến việc trong quá trình đào tạo, các thầy cô và nghiên cứu sinh cần tích cực triển khai nghiên cứu khoa học, viết bài báo quốc tế nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng của nghiên cứu sinh, vừa khẳng định vị thế hội nhập của trường, đồng thời cũng tạo cơ hội cho những ứng viên dự kiến sẽ thi nghiên cứu sớm hoàn thiện các tiêu chuẩn cứng để dự thi nghiên cứu sinh.

GS.TS Trần Văn Thuấn đề nghị cần gắn việc đào tạo tại trường với các cơ sở thực hành, với cộng đồng để những đề tài của nghiên cứu sinh được ứng dụng đem lại hiệu quả phục vụ nhân dân. Cùng đó, ông đề nghị trường cần có định hướng đào tạo để ngoài việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực cho nhóm bác sỹ chuyên khoa II, cần đảm bảo và nâng cao chất lượng cho đào tạo tiến sỹ theo hướng hội nhập quốc tế. Theo GS Trần Văn Thuấn, điều này là 'để tiến sỹ được đào tạo tại Trường Đại học Y Hà Nội trở thành thương hiệu không chỉ ở trong nước mà cả ở trong khu vực và trên thế giới'.

GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Trần Minh

GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội, cho hay với phương châm coi đào tạo bậc đại học là cơ bản, đào tạo bậc sau đại học là đặc biệt quan trọng, Trường Đại học Y Hà Nội - là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao của Việt Nam - đặc biệt coi trọng đến chất lượng đào tạo nhân lực y tế bậc sau đại học trong đó có đào tạo Tiến sĩ.

'Các yêu cầu đòi hỏi của Nhà trường bao giờ cũng cao hơn những yêu cầu cơ bản của Bộ Giáo dục và đào tạo' - GS Tạ Thành Văn khẳng định.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/40-nam-1440-tien-si-tot-nghiep-tu-truong-y-khoa-lau-doi-uy-tin-nhat-viet-nam-20201124202823569.htm

Tags: Đại Học Y Hà Nội  |  thứ trưởng bộ y tế  |  nhân lực y tế  |  đào tạo tiến sĩ