5 giờ phẫu thuật gắn 24 con ốc để chỉnh cột sống cho bé 12 tuổi

Do ngồi học không đúng tư thế trong một thời gian dài, bé T.N.K.G (sinh năm 2007) đã bị vẹo cột sống nặng hình chữ S.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật

Bé G. (12 tuổi) nhập Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn trong tình trạng bị vẹo cột sống nặng hình chữ S với 2 vùng cong 98 độ và 57 độ dẫn đến lồng ngực bị lép do xương sườn xẹp, gây chèn ép tim, phổi bị xẹp, giảm dung tích phổi, hạn chế sức thở gây suy hô hấp.

Xác định đây là ca vẹo cột sống rất nặng, các bác sĩ đã quyết định mổ để nắm chỉnh cột sống cho bệnh nhân. Ca mổ kéo dài gần 5 giờ, các bác sĩ đã gắn 24 ốc chân cung và hàn xương, đường cong cột sống của bệnh nhân được nắn chỉnh hơn 90%, chiều cao của bệnh nhân cũng tăng lên 7cm sau phẫu thuật.

Cột sống của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật

Bác sĩ Nguyễn Trà -Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Cột sống, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn cho biết: 'Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vẹo cột sống ở học sinh, một số trẻ em sinh ra đã bị vẹo cột sống bẩm sinh, một số trẻ em bị vẹo cột sống do sai tư thế ngồi, hoặc bị mắc các bệnh về thần kinh, cơ, bướu, lao động không phù hợp với lứa tuổi, nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân dẫn đến vẹo cột sống'

Bác sĩ Trà chia sẻ, khó khăn lớn nhất của ca mổ vẹo cột sống là bệnh nhân có thể bị liệt nếu chẳng may dụng cụ phẫu thuật chạm vào rễ thần kinh, tủy sống. Hiện nay, với nhiều thiết bị hiện đại như hệ thống theo dõi rễ thần kinh, tủy sống trong mổ giúp phẫu thuật viên yên tâm hơn và bệnh nhân giảm nguy cơ liệt do phẫu thuật.

Các bác sĩ cảnh báo, trẻ sau 10 tuổi mới phát hiện vẹo cột sống thường có tiên lượng nặng. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ bị đau đớn, biến dạng lồng ngực làm hô hấp tim mạch thay đổi, chậm quá trình phát triển của cơ thể gây suy dinh dưỡng. Do vậy, cần phải phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Theo An Nhiên/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/5-gio-phau-thuat-gan-24-con-oc-de-chinh-cot-song-cho-be-12-tuoi-post300769.info