59% dân số Honduras sống trong cảnh nghèo đói

Bị ảnh hưởng bởi nạn buôn bán ma túy, bất ổn chính trị, nhiều người Honduras đang sống trong cảnh nghèo đói, phải nhặt rác để duy trì cuộc sống.

Đống rác khổng lồ ở ngoại ô Teguciagalpa là nơi mà những người nghèo khó đến để tìm phế liệu, kiếm chút tiền mưu sinh. Ngay khi mặt trời vừa lên, từng đoàn xe tải đổ về đây và trút xuống hàng núi rác. Kền kền bay vòng trên không trước khi sà xuống để tìm thức ăn trong đống rác cao ngất.

Những người nhặt rác phải xin giấy phép của thành phố. Ông Marlon Escoto, 59 tuổi là một trong những người đã dành gần như cả cuộc đời mình tại bãi rác này. 'Tôi đi nhặt rác từ năm 14 tuổi, giờ đã 59. Đây là nguồn sống duy nhất của cả gia đình tôi'. Ông Escoto cho hay, vợ ông đang nằm viện và cần tiền điều trị, nhưng số tiền ông kiếm được từ phế liệu không đủ mua thức ăn cho cả nhà.

Nhiều người nhặt rác một mình, một số người nhặt theo nhóm. Mùi hôi xộc lên, bám chặt vào quần áo, nhưng họ không chút nhăn mặt, cũng chẳng đeo khẩu trang. Họ đùa rằng COVID-19 cũng không thể xâm nhập vào bãi rác này.

Theo nghiên cứu của Đại học quốc gia Honduras, đại dịch là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ thất nghiệp ở Honduras tăng từ 5,7% năm 2019 lên 10,9% năm 2020, tức là 400 nghìn người mất việc làm.

Bà Magdalena Cerritos - 72 tuổi nói: 'Tôi đã nuôi nấng con cái trưởng thành nhờ bãi rác này, 4 con tôi giờ cũng nhặt rác ở đây bởi không tìm được việc nơi khác'.

Honduras có dân số 10 triệu người, 59% thường xuyên sống trong cảnh nghèo đói. Một tháng trước, chính phủ bắt đầu phát phiếu quà tặng trị giá 7.000 lempira, tức khoảng 290 USD để hỗ trợ mỗi hộ gia đình khi mà mức lương tối thiểu ở Honduras là 400 USD/tháng.

Theo Nguyễn Mai/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/59-dan-so-honduras-song-trong-canh-ngheo-doi-20211130114835965.htm

Tags: nghèo đói