6 năm thỏa thuận hạt nhân Iran: Nga kỳ vọng nhiều

Trong bối cảnh cả Iran và Mỹ đều không muốn nhượng bộ cho thỏa thuận hạt nhân, Nga vẫn hy vọng Mỹ quay ngược chính sách thời Trump.

Hôm 1/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow kỳ vọng các cuộc đàm phán về việc Mỹ trở lại Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) sẽ hoàn thành tốt đẹp vào dịp kỷ niệm 6 năm thỏa thuận hạt nhân Iran - ngày 14/7.

Thỏa thuận hạt nhân Iran liệu có trở lại vào ngày 14/7?

Theo bà, có lý do để tin tưởng vào điều này dựa vào tiến bộ đáng kể đã được nhìn thấy trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran ở Vienna.

'Trong ba tháng này, các phái đoàn đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phối hợp các thông số và phương thức của quá trình khôi phục JCPOA. Họ cũng quản lý để xác định phản ứng và trình tự của các động thái mà Mỹ và Iran sẽ thực hiện, cũng như để phân tích cách thức các cam kết tương ứng sẽ được chính thức hóa và việc kiểm tra của chúng được đảm bảo như thế nào' - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Cùng với việc sửa đổi các hạn chế đối với Iran do Mỹ áp đặt, ưu tiên hiện nay là 'khôi phục càng sớm càng tốt hoạt động xác minh của IAEA ở Iran theo mức độ mà Kế hoạch hành động chung đã đề ra'.

Nhà ngoại giao nhấn mạnh: 'Các thỏa thuận này không có sự thay thế hợp lý và nếu không có chúng thì các biện pháp an ninh ngày càng dễ bị tổn thương hơn'.

Trong khi đó, theo bà Zakharova, không có động thái thiết thực nào từ Mỹ về việc từ bỏ chính sách gây sức ép với Iran, Zakharova nói thêm.

Tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran được đặt ra sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp định vào tháng 5/2018 và lệnh trừng phạt đơn phương xuất khẩu dầu của Washington đối với Tehran.

Trong các diễn biến mới nhất, ngày 30/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng, Tehran 'đã và đang phải đối mặt với chủ nghĩa khủng bố kinh tế từ 3 năm trước. Những gì mà ông Trump đã làm với Iran là một cuộc chiến tranh, chứ không chỉ là các biện pháp trừng phạt'.

Cũng theo ông Rouhani, Tổng thống Joe Biden - người kế nhiệm của ông Trump - 'tiếp tục phạm phải những tội ác cũ'.

Liên quan quá trình đàm phán hạt nhân, cùng ngày, Phó Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Jeffrey DeLaurentis cho biết, một số vòng đàm phán mới đây về thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna (Áo) đã 'góp phần làm rõ những lựa chọn' mà Tehran và Washington cần đưa ra để đạt được mục tiêu cả 2 bên cùng trở lại tuân thủ thỏa thuận này.

Ông DeLaurentis nêu rõ: 'Mỹ luôn nỗ lực để đảm bảo Iran không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân. Chúng tôi tin rằng, biện pháp ngoại giao, thông qua sự phối hợp với các đồng minh và đối tác khu vực, là con đường tốt nhất để đạt được mục tiêu đó'.

Ngày 1/7, Đại diện thường trực của Nga tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA Mikhail Ulyanov cho rằng, một số bên tham gia đàm phán hạt nhân Iran cần thêm thời gian trước khi nối lại cuộc thương lượng tại thủ đô Vienna (Áo) và một vòng đàm phán mới khó có thể diễn ra trước tuần tới.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/6-nam-thoa-thuan-hat-nhan-iran-nga-ky-vong-nhieu-3434802/

Tags: thỏa thuận hạt nhân Iran  |  tổng thống joe biden  |  đàm phán Iran  |  thỏa thuận JCPOA  |  Mỹ trừng phạt Iran  |  Cựu Tổng thống Donald Trump