Cập nhật tình hình Covid-19

7 ca mắc COVID-19 liên quan tới BV Bệnh Nhiệt đới TƯ mang biến chủng Ấn Độ

Bộ Y tế cho biết, theo kết quả giải trình tự gene, 7 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 là biến chủng được tìm thấy lần đầu ở Ấn Độ từ các bệnh nhân có liên quan tới Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Trưa 11/5, Bộ Y tế công bố kết quả giải trình tự gene 8 mẫu bệnh phẩm từ người mắc COVID-19 của các tỉnh chuyển về.

Theo Bộ Y tế, để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc COVID-19.

Kết quả giải trình tự gene một số mẫu ngày 11/5 do các tỉnh gửi về cho thấy, có 7 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 là biến chủng được tìm thấy lần đầu ở Ấn Độ từ các bệnh nhân có liên quan tới BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, trong đó: 2 mẫu ở Vĩnh Phúc; 2 mẫu ở Bắc Ninh; 2 mẫu ở Lạng Sơn và 1 mẫu ở Nam Định.

1 mẫu thuộc biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng của Anh liên quan đến bệnh nhân nhập cảnh từ Lào tại Hải Dương.

Sau 4 đợt có kết quả giải trình tự gene cho thấy, nhiều mẫu ở nhiều địa phương thuộc biến thể B.1.617.2 là biến chủng được tìm thấy lần đầu ở Ấn Độ. Biến chủng của Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn và mạnh hơn.

Theo Trần Hằng/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/y-te/7-ca-mac-COVID-19-lien-quan-toi-BV-Benh-Nhiet-doi-TU-mang-bien-chung-An-Do-640737/

Tags: 7 bệnh nhân  |  Ấn Độ  |  biến chủng  |  BV Bệnh nhiệt đới  |  Giải trình tự gene  |  Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ