7 điều khi giặt quần áo nên áp dụng để quần áo luôn bền đẹp như mới

Mỗi loại quần áo khác nhau nên áp dụng cách giặt tẩy phù hợp để giữ quần áo không bị bay màu, giữ phom dáng sạch đẹp như mới.

Nhiều người nghĩ rằng phơi quần áo trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ tốt hơn, tuy nhiên đây chính là lý do khiến quần áo nhanh cũ nhất bởi dưới tác động của ánh nắng mặt trời, màu sắc trên quần áo của bạn sẽ nhanh bị bạc màu.

Để quần áo được bền màu, bạn cần chọn nơi phơi thoáng, có gió và có ánh nắng, khi khô nên cất vào, không nên phơi trực tiếp dưới nắng quá lâu vì sẽ làm quần áo nhanh dão nhanh, bay màu nhanh và cũ nhanh trông thấy.

Ảnh minh họa

Để quần áo luôn như mới, khi giặt cần chú ý những điều sau đây:

- Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, mỗi loại vải khác nhau nên áp dụng cách giặt, tẩy phù hợp

- Không dùng xà phòng trong lần giặt đầu tiên, không dùng những loại xà phòng có chất tẩy rửa mạnh

- Không giặt chung quần áo màu trắng với các loại quần áo màu

- Lộn mặt trái, kéo khóa, đóng cúc khi giặt và trong quá trình phơi

- Không phơi quần áo dưới nắng gắt, nhiệt độ cao

- Cất giữ quần áo trong tủ và sử dụng băng phiến, chống ẩm mốc, giữ quần áo luôn khô ráo

Phân loại quần áo để chọn cách giặt phù hợp

Đối với áo thun

Ảnh minh họa

Đối với áo thun giặt lần đầu, chúng ta nên giặt bằng nước sạch, không cần giặt bột giặt. Hãy giặt bằng tay để áo mềm hơn, không bị phai màu và sờn lông. Với các lần giặt tiếp theo, giặt bình thường, nếu có thể tốt nhất là hãy giặt bằng tay, không nên giặt máy.

Không nên ngâm áo thun trong xà phòng quá lâu. Vì sẽ khiến tuổi thọ của áo kém bền, bạc màu hay loang màu nếu ngâm chung với những quần áo màu khác. Tốt nhất, hãy pha thêm chút muối hoặc một vài giọt giấm sẽ giúp áo không bị phai màu và luôn trông như mới. Cách này cũng có thể áp dụng với quần kaki, jeans và các loại quần áo khác.

Đới với áo sơ mi

Ảnh minh họa

Phần cổ áo và tay áo rất dễ bị bẩn, nên khi giặt hãy chú ý vò kỹ hai bộ phận đó để chiếc áo luôn sạch sẽ. Khi giặt bằng máy, trước hết bạn hãy vò qua cổ và tay áo rồi hãy giặt. Vì khi giặt bằng máy, cổ áo và tay áo có thể sẽ không được làm sạch.

Nếu phần tay áo và cổ áo khó có thể làm sạch, chúng ta không nên dùng bàn chải sẽ làm sờn và nhanh hỏng áo. Hãy sử dụng một ít kem đánh răng, hoặc muối chà sát lên chỗ bẩn. Sau đó dùng bàn chải chải nhẹ. Với 2 cách này đảm bảo áo của bạn sẽ sạch và bền nữa.

Đối với áo len

Ảnh minh họa

Bạn lấy một chậu nước ấm đầy rồi hòa 1 – 2 thìa bột giặt vào, khuấy lên cho nổi bọt, sau đó ngâm áo len vào chậu nước ấm đã hòa bột giặt trong 5 phút. Rồi dùng tay bóp nhẹ các vùng cổ áo, tay áo… Chú ý không vò mạnh vì thao tác vò sẽ làm các sợi len bị dão và xù.

Mỗi lần giũ, bạn tuyệt đối không vắt hoặc xoắn áo, động tác này sẽ khiến len bị giãn nhanh. Nên cầm áo nhấc lên rồi ấn xuống đáy chậu để đẩy chất bẩn ra ngoài. Lặp lại thao tác này khoảng 4-5 lần để đảm bảo áo đã được giặt sạch.

Đới với áo phao

Ảnh minh họa

Ngâm áo trong nước ấm khoảng 10 phút để nước ngấm vào áo và các vết bẩn bở ra. Giặt lại với dung dịch nước ấm pha xà phòng rồi thực hiện như giặt thông thường.

Với loại áo này, bạn chỉ nên vò nhẹ, tránh vắt hay chà xát mạnh vì có thể gây hỏng chất chống nước làm hư áo. Hạn chế tối da giặt áo pháo bằng máy giặt.

Theo M.H (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/o/7-dieu-khi-giat-quan-ao-nen-ap-dung-de-quan-ao-luon-ben-dep-nhu-moi-20210921143556376.htm

Tags: giặt quần áo  |  nhà đẹp