7 điều nên làm giúp quạt tích điện không bị chai pin

Quạt tích điện (hay quạt sạc điện) là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Ưu điểm lớn của loại quạt này là sử dụng được ngay cả khi mất điện.

Quạt tích điện hay còn gọi là quạt sạc điện là thiết bị có khả năng tích trữ điện để vận hành trong thời gian lâu (có thể lên tới 12 tiếng) để đáp ứng nhu cầu làm mát của các gia đình khi gặp các sự cố về điện.

Quạt tích điện khá nhỏ gọn và được thiết kế không có nhiều khác biệt so với các loại quạt thông thường.

Ảnh minh họa

Cấu tạo của quạt tích điện nhìn chung cũng khá giống các loại quạt điện thông thường, nhưng được trang bị thêm bộ ắc quy để lưu điện. Quạt thường có 2 mức tốc độ quay là mức cao và thấp để người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu làm mát cần thiết.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nhiều người than thở quạt tích điện bị chai pin. Có rất nhiều nguyên nhân khiến quạt tích điện xuất hiện tình trạng này. Thứ nhất do bộ ắc quy kém chất lượng. Thứ hai, do thói quen sử dụng chưa đúng của người dùng.

Để quạt không bị chai pin, các chuyên gia đã đưa ra 7 'bí kíp' dưới đây.

Sạc trong khoảng 15 - 24 tiếng

Ảnh minh họa

Khi mới mua về, hãy đảm bảo sạc khoảng 15-24 tiếng (tùy từng loại khác nhau sẽ có thời lượng sạc khác nhau) để đảm bảo ắc quy được nạp đủ năng lượng. Những lần sau bạn chỉ cần sạc đầy là có thể sử dụng.

Không để hết pin hẳn mới mang đi sạc

Theo nguyên lý nếu bạn để hết pin mới sạc sẽ làm giảm tuổi thọ nhanh hơn bình thường. Trong lúc sạc bạn cần để ý khi đầy pin nên rút sạc. Sạc quá lâu có thể dẫn đến giảm tuổi thọ của ắc quy.

Không sử dụng quạt trong lúc sạc

Ảnh minh họa

Trong lúc sạc bạn không nên sử dụng, bởi lượng điện vừa tích trữ vào ắc quy lại bị tiêu thụ ngay lập tức. Điều này khiến cho tuổi thọ ắc quy giảm nhanh, từ đó gây chai pin.

Chọn loại có trang bị tính năng tự động ngắt sạc khi pin đầy hoặc có đèn báo khi đã nạp đủ điện vào ắc quy. Cách này giúp bạn dễ dàng theo dõi khi sạc đầy.

Không nên chọn loại có quá nhiều chức năng

Bạn nên hạn chế chọn các loại quạt tích điện đa chức năng có trang bị thêm các loại đèn, nhạc báo hay đồng hồ... Vì các tính năng này tiêu thụ nguồn điện từ ắc quy lớn, dễ làm cho ắc quy nhanh hư hơn.

Dùng ắc quy dự phòng

Ảnh minh họa

Để tăng độ bền cho pin và hạn chế hư hỏng ắc quy của quạt tích điện, bạn có thể mua thêm ắc quy dự phòng. Sạc ắc quy mới mua cần được sạc liên tục từ 12-15 giờ cho đầy. Việc sử dụng luân phiên 2 bình ắc quy có thể bảo vệ quạt tích điện, kéo dài tuổi thọ quạt sạc điện lên đến 2-3 năm.

Lựa chọn loại pin ắc quy phù hợp

Một điều rất quan trọng mà bạn phải chú ý khi lựa chọn máy quạt sạc điện là bạn nên quan tâm đến công suất của ắc quy, công suất của ắc quy lớn thì khả năng tích điện càng tốt và thời gian sử dụng được càng lâu hơn.

Không bảo quản nơi ẩm ướt

Ảnh minh họa

Khi không sử dụng (ví dụ vào mùa đông) hãy vệ sinh quạt sạch sẽ, cất ở những nơi thoáng mát tránh ẩm ướt và các chất hóa học. Nhớ sạc 1 - 2 lần/ tháng để đảm bảo ắc quy vẫn được tích điện. Tránh để thời gian không sạc quá lâu.

Theo Lan Anh (th)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doi-song/8-bi-kip-can-bo-tui-giup-quat-tich-dien-khong-chai-pin-53960.html

Tags: tích điện  |  sử dụng  |  minh họa  |  thời gian  |  Tuổi thọ  |  trang bị  |  Trong lúc  |  đảm bảo  |  15 24  |  lựa chọn