7 loại hormone liên quan trực tiếp đến cân nặng

Không nhiều chị em phụ nữ biết rằng cân nặng chủ yếu được kiểm soát bởi hormone.

Hormone giúp kiểm soát cân nặng.

Hormone tuyến giáp (TSH, T3 và T4)

Giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, các hormone này điều khiển hoạt động của mỗi tế bào trong cơ thể bạn. Bắt đầu bằng TSH (hormone kích thích tuyến giáp): TSH lần lượt kích thích thyroxine (T4), sau đó chuyển đổi sang triiodothyronine (T3). Khi cả 3 loại hormone này hoạt động đúng cách và được sản sinh với lượng chính xác, cơ thể tiến hành quá trình đốt cháy chất béo.

Leptin

Leptin được sản xuất bởi các tế bào mỡ của bạn. Chúng được biết đến như một loại hormone làm giảm sự thèm ăn. Công việc quan trọng nhất của leptin là giao tiếp với hệ thần kinh điều chỉnh sự thèm ăn và lượng thức ăn. Về cơ bản, leptin nói với bộ não của bạn rằng có đủ chất béo. Trên thực tế, việc chúng ta càng ăn nhiều đường sẽ sinh ra kháng leptin. Khi thông báo 'ngừng ăn' không được phát đi, não của bạn nghĩ rằng cơ thể vẫn còn đói, vì vậy bạn lại tiếp tục tăng cân.

Để cải thiện độ kháng leptin, bạn có thể tránh hoặc hạn chế thực phẩm và đồ uống có đường. Ngoài ra, hãy uống nước nhiều và ngủ đủ giấc.

Adrenaline

Còn được gọi là epinephrine, adrenaline cho phép cơ thể giải phóng các chất béo và đường dự trữ, thúc đẩy quá trình giảm cân.

Glucagon

Glucagon hoạt động ngược lại với insulin, đó là thay vì giảm lượng đường trong máu bằng cách vận chuyển glucose từ máu (vào gan, cơ và tế bào chất béo) và lưu trữ dưới dạng glycogen (hay chất béo), glucagon làm tăng lượng đường trong máu bằng cách phá vỡ các chất béo và glycogen được lưu trữ.

Adiponectin

Adinopectin không được biết đến nhiều như 3 loại hormone kể trên, song loại hormone cũng giúp đốt cháy chất béo. Adinipectin được sản xuất từ các tế bào chất béo. Hơn nữa, mức độ adiponectin càng cao, mức độ tiêu hao năng lượng của bạn càng cao.

Ghrelin

Được sản xuất chủ yếu bởi dạ dày, ghrelin được biết đến như là hormone đói. Chúng kích thích sự thèm ăn và tăng chất béo dư thừa. Khi dạ dày của bạn trống rỗng, cơ thể sẽ giải phóng ghrelin 'báo động' cho bạn biết đã tới giờ ăn. Thông thường, mức ghrelin đạt đến đỉnh điểm trước khi ăn và giảm mạnh khoảng một giờ sau khi bạn ăn tối. Tuy nhiên, đối với những người thừa cân và béo phì, ghrelin chỉ giảm nhẹ sau khi ăn một bữa ăn. Kết quả là bạn sẽ ăn nhiều thứ không cần thiết.

Mẹo cho bạn: hãy ăn protein trong mỗi bữa ăn – đặc biệt là bữa sáng – để có thể làm giảm mức ghrelin và duy trì cảm giác no.

Hormone phát triển và trẻ hóa (hormone tăng trưởng và acetylcholine)

Không thể giảm chất béo và tăng trưởng cơ bắp mà không tác động đến hormone tăng trưởng và acetylcholine. Được giải phóng sau giấc ngủ sâu, hormone tăng trưởng rất tốt trong việc làm lành các cơ và hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp. Acetylcoline cũng giúp giúp giảm béo. Thông thường, cơ thể thường sử dụng hormone này để duy trì khối lượng cơ bắp, hỗ trợ quá trình trao đổi chất…

Theo Hướng Dương (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/khoe-dep/6-loai-hormone-lien-quan-truc-tiep-den-can-nang-cua-chi-em-49928.html

Tags: T4 Giúp  |  Leptin Leptin  |  Adrenaline Còn  |  Glucagon Glucagon  |  Adiponectin Adinopectin

netRADIO     netTV