7 lỗi vợ hay mắc khiến chồng bị đẩy ra xa

Vợ chồng sống chung xảy ra rất nhiều chuyện và việc nuôi dưỡng hôn nhân không dễ dàng. Nhưng chị em đừng dại mắc 7 lỗi sau mà chồng bị đẩy ra xa, thậm chí ngoại tình, ly hôn khi con còn quá nhỏ.

Trong hôn nhân nếu như cả hai không cùng cố gắng thì mọi sự hòa hợp nhau lúc ban đầu cũng sẽ thay đổi. Nhiều cặp yêu nhau thật nhiều, nhưng tới khi kết hôn cùng chung một mái nhà đã xảy ra nhiều chuyện, và việc nuôi dưỡng để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc không dễ dàng, nhất là mỗi khi chồng 'lệch ray'.

Vì vậy muốn giữ gìn mái ấm gia đình ngoài sự bao dung, uyển chuyển chị em đôi khi còn phải 'biết' mà coi như 'không biết', và quan trọng là kiên trì khéo léo xử lý tình huống, chớ dại mà mắc 7 lỗi này khiến chồng bị đẩy ra xa thêm.

Muốn giữ hạnh phúc, ngoài sự bao dung, uyển chuyển chị em đôi khi cần 'biết' mà coi như 'không biết'. Ảnh minh họa.

1. Tước đi sự nam tính của chồng: Nhiều chị em đã làm hết việc nhà, chèo chống trụ cột thay chồng, thậm chí căng mình ra kiếm tiền… trả nợ cho nhà chồng… Đó là đã tước đi sự nam tính không cho chồng thể hiện khả năng, cũng là cách chồng bị đẩy ra xa.

Làm vợ thì đừng tỏ ra giỏi giang, thông minh hơn chồng, đừng cố gồng mình đảm nhận mọi trách nhiệm vì sẽ phải nhận tất cả mệt mỏi và không thể hài lòng với cuộc hôn nhân như thế.

2. Đừng tranh cãi với hình thức quá tiêu cực: Hôn nhân sẽ có 'chiến tranh', nhưng đàn bà hay nói dai, đàn ông thì rất ghét bị 'tra tấn' như thế. Dù tranh cãi chị em cũng cần tránh nói: 'Anh vô tích sự, chẳng được việc gì!', 'Tất cả là tại anh ngu đần…' – mà hãy thay bằng những câu nói nhẹ nhàng như: 'Em cảm thấy là...', 'điều em cần là...' để giảm bớt căng thẳng.

3. Đặt chồng sau mọi thứ: Đàn ông sau hôn nhân hay phàn nàn vợ coi thường chồng, vợ ưu tiên mọi thứ trước chồng và không dành thời gian cho chồng... nhất là sau khi sinh con vợ hay đặt con cái, công việc, cha mẹ, bạn bè lên đầu tiên, khiến chồng thấy không được tôn trọng, cảm giác như người thừa… nên mâu thuẫn dễ nảy sinh và bùng phát và dần chán vợ.

Vợ chớ ôm đồm chèo chống cả nhà, hãy dành cơ hội cho chồng thể hiện nam tính, và phải dành thời gian riêng cho cả hai để chồng không có cảm giác bị đẩy ra xa. Ảnh minh họa.

4. Vợ hay than thở và có suy nghĩ tiêu cực về mọi thứ: Hàng ngày chị em có nhiều chuyện bức xúc, bực dọc, như tóc bị cắt hỏng, tranh cãi với đồng nghiệp, hàng xóm… Những chuyện đó không nên kể cho chồng, bởi đi làm về mệt mỏi chồng chỉ muốn thấy nụ cười của vợ, ăn bữa cơm gia đình đầm ấm... chứ không muốn nghe những chuyện khó chịu, và nếu lặp lại nhiều lần là cách chồng bị đẩy ra xa, khiến chồng chán vợ.

5. Luôn đổ lỗi không có điểm dừng: Đàn ông không ngại nhận lỗi và sửa chữa, nhưng nhược điểm của các bà vợ là không biết điểm dừng ở trường hợp nhạy cảm (chứ không có ý khéo léo góp ý, động viên chồng sửa sai). Nhiều chị còn hay đay nghiến, chỉ trích, thậm chí một lỗi nhỏ của chồng cũng càm ràm mãi, còn bị ghi vào 'sổ đen' để có dịp lại lôi ra nói khiến chồng phản ứng, nổi giận… và dần thành những vết nứt ngày càng sâu, rộng - là cách khiến chồng bị đẩy ra xa.

6. Hay so sánh với người ngoài: Khi thấy đồng nghiệp được chồng đưa đón, tặng hoa… thì người vợ đừng vội ghen tị. Mỗi cặp đôi có cách thể hiện tình cảm, minh chứng tình yêu khác nhau chứ không phải ai cũng giống ai. Các bà vợ hãy tập trung vào mối quan hệ của mình và đối xử chân thành với chồng, kẻo sẽ đầy chồng ra xa vợ.

7. Dành thời gian cho nhau, chớ tiết lộ thông tin riêng tư của chồng: Đừng tiết lộ những thông tin riêng tư về chồng, những chuyện riêng tư của nhà chồng cho bố mẹ đẻ, thậm chí đứng về gia đình bố mẹ đẻ để chống lại chồng... Vì như thế là ngầm phá hủy hạnh phúc hôn nhân bởi chồng sẽ cảm thấy mình luôn ở phía sau nhà vợ.

Các bà vợ nên có cách ứng xử thông minh chính là tập trung dành nhiều thời gian cho gia đình mình.

Bí quyết hạnh phúc là đôi khi vợ giả 'mù', chồng giả 'điếc'. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên hôn nhân gồm cả vợ và chồng, và không ít lần phải trải qua những lần khóc không thành tiếng, nhưng đừng đẩy nhau ra xa, mà hãy quyết tâm cùng nhau vượt qua. Mỗi người đều là cá thể riêng nên sẽ có những tính cách riêng, không thể ép vợ/chồng phải giống mình được.

Cuộc hôn nhân nào cũng còn nhiều khiếm khuyết, các vấn đề trong hôn nhân sẽ được kết thúc sau mỗi 'cuộc yêu', và cần được xây đắp lại trước mỗi bữa ăn sáng. Bí quyết để nắm tay nhau đi suốt cuộc đời là đôi khi vợ nhìn thấy điều gì tiêu cực ở chồng thì hãy coi như 'mù' tạm thời. Còn chồng phải nghe vợ đay đi đay lại 'một điệp khúc' thì hãy giả 'điếc' sẽ đỡ cãi nhau và quan trọng nhất là giữ được người nắm tay mình vượt qua giông bão để yêu thương trân quý nhau hết cuộc đời này.

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc Gia đình

(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)

Theo Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/gia-dinh/7-loi-vo-hay-mac-khien-chong-bi-day-ra-xa-20201203224340602.htm

Tags: mẹ chồng  |  nàng dâu  |  cuộc sống hôn nhân  |  cơm bưng nước rót  |  gia đình chồng  |  đi lấy chồng  |  bữa cơm gia đình  |  cưới chạy  |  chồng bị đẩy ra xa