743.000 trẻ em tử vong, ảnh hưởng trí tuệ mỗi năm vì nhiễm độc chì

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chì là một trong mười kim loại nặng cần được quan tâm nhất đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em. Theo ước tính, năm 2000 trên thế giới có khoảng 120 triệu người bị phơi nhiễm chì, trong đó chủ yếu là trẻ em.

Một con số đáng chú ý là mỗi năm, thế giới ghi nhận thêm mới khoảng 600.000 trẻ em bị ảnh hưởng trí tuệ và 143.000 trường hợp tử vong do tiếp xúc chì, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Nhiễm độc chì có thể gây các tổn thương đa dạng và phức tạp lên hầu hết các cơ quan và hệ cơ quan trong cơ thể như: cơ quan tạo máu, tim mạch, xương khớp, thận tiết niệu, trí tuệ. Trẻ em có nguy cơ nhiễm độc chì từ nhiều nguồn khác nhau như xăng pha chì, sơn pha chì, đồ chơi, hoạt động khai khoáng, tái chế ác quy, ô nhiễm môi trường…

Tại Việt Nam, theo kết quả khảo sát nồng độ chì trong sơn và thực trạng phơi nhiễm chì ở thợ sơn và trẻ em mầm non do Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) phối hợp với Khoa Sức khỏe môi trường và cộng đồng, Viện Sức khỏe nghề nghiệp thực hiện tại Hà Nội, TPHCM và Bình Dương, 7 trong 18 mẫu sơn công nghiệp (gần 40%) có hàm lượng chì vượt quy chuẩn của Việt Nam (trên 600 ppm). Đặc biệt, có 3 mẫu sơn công nghiệp màu vàng chứa hàm lượng chì lớn hơn 10,000 ppm, vượt rất nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Gần một nửa trẻ mẫu giáo tham gia nghiên cứu có nồng độ chì máu cao hơn giá trị tham chiếu của CDC Mỹ (5 µg/dL). Đặc biệt, trẻ em dùng thuốc cam - một loại thuốc bột truyền thống sử dụng cho trẻ em có nồng độ chì máu 20,72 μg/dL, cao gấp hơn 4 lần so với giá trị cho phép.

Loại bỏ chì trong sơn là xu hướng chung của thế giới cũng như yêu cầu về an toàn cho môi trường và người sản xuất, sử dụng các sản phẩm sơn. Tính đến ngày 31/12/2020, đã có 79 quốc gia xác nhận có các quy định pháp lý để kiểm soát chì trong sơn.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada... nồng độ chì trong sơn được giới hạn xuống chỉ còn <90 mg/l từ nhiều năm trước. Trong khi đó, tại Việt Nam, lộ trình để thực hiện hàm lượng 90mg/l còn rất xa. Ngày 21/12/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 51/2020/TT-BCT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn hàm lượng chì trong sơn. Theo đó, hàm lượng chì trong sơn được giới hạn ở mức ≤ 600 ppm trong thời hạn 5 năm đầu kể từ ngày thông tư có hiệu lực và ≤ 90 ppm sau 5 năm tiếp theo. Đối tượng áp dụng Quy chuẩn này là các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các loại sơn theo quy định, các cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Chì luôn luôn ảnh hưởng tới sức khoẻ con người dù ở bất kỳ hàm lượng nào. Sơn vẫn có thể được sản xuất và lưu hành mà không cần có chì. Để những thứ thân thuộc nhất không trở thành hiểm hoạ với trẻ, hãy hành động để hạn chế sơn có chì! Đây là lời kêu gọi hàng năm để hưởng ứng chiến dịch Tuần lễ quốc tế phòng chống ngộ độc chì. 

 

Tuần lễ Quốc tế Phòng chống Nhiễm độc Chì (ILLPW) 2021 lần thứ 9 diễn ra từ ngày 24 đến 30 tháng 10 năm 2021. Tuần lễ hành động là sáng kiến của Liên minh Toàn cầu về Loại bỏ sơn chì (Liên minh Sơn chì), do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn dắt.

Việc sản xuất và bán sơn chì vẫn được cho phép ở hơn 55% quốc gia, là nguồn tiếp xúc với chì liên tục và trong tương lai đối với trẻ em và người lao động có tiếp xúc với sơn. Trọng tâm của tuần lễ hành động quốc tế năm nay hướng đến đẩy nhanh tiến độ hướng tới giai đoạn toàn cầu loại bỏ sơn chì thông qua các biện pháp và quy định pháp lý.

 

Theo Quế Sa/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/743000-tre-em-tu-vong-anh-huong-tri-tue-moi-nam-vi-nhiem-doc-chi-news-2803876.html

Tags: Tuần lễ sơn không chì  |  nhiễm độc chì  |  Tổ chức CGFED