8 bí quyết giúp đa phần người dân Nhật đều cân đối và khỏe mạnh, tỷ lệ béo phì chỉ bằng 1/5 so với trung bình thế giới

Nói về các bí quyết giữ gìn sức khỏe thì Nhật Bản là một trong những quốc gia giỏi nhất, họ không những có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới mà tỷ lệ béo phì ở nước này lại chỉ bằng 1/5 so với trung bình thế giới.

Tuổi thọ trung bình của người Nhật cao nhất thế giới, điều này có thể nhiều người đã biết. Tuy nhiên, bạn có biết rằng hầu hết các nước trên thế giới đều có tỷ lệ thừa cân béo phì ở mức trên 15-30%, nhưng Nhật Bản chỉ khoảng 3,8%, tức chỉ bằng 1/5-1/7 lần so với trung bình thế giới. Người Nhật đã làm điều đó như thế nào, dưới đây là 8 bí quyết của họ.

1. Bữa ăn

Người Nhật rất quan tâm đến sức khỏe thông qua chế độ ăn uống, họ sẽ chọn ăn nhiều carbohydrate và ít chất béo bão hòa. Thực phẩm chủ yếu của họ là trái cây và rau, ngũ cốc, cá và các loại thịt khác, họ kiểm soát lượng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa trong phạm vi vừa phải.

Người Nhật cũng cố gắng hết sức tránh xa các loại thực phẩm có quá nhiều muối và đường. Điều quan trọng là họ tuân theo các nguyên tắc ăn uống do chính phủ Nhật quy định, chú ý ăn thực phẩm tươi và nấu ăn ở nhà càng nhiều càng tốt.

2. Rất ít đồ ăn nhẹ

Đúng vậy, ở đất nước phổ biến máy bán hàng tự động này, người ta lại ít ăn vặt, và mọi người đều trung thành với 3 bữa một ngày, vì cơ chế hấp thụ hợp lý của 3 bữa khiến họ cảm thấy no, hiếm khi họ cảm thấy đói đến mức cần phải ăn vặt, thậm chí nếu muốn ăn vặt họ sẽ ăn rất ít.

3. Thức ăn nhanh

Nhịp sống của xã hội Nhật Bản cũng rất nhanh, việc nấu nướng và ăn uống hàng ngày là không thực tế, họ thường chọn các sản phẩm thức ăn nhanh, nhưng những thức ăn nhanh này rất tốt cho sức khỏe và không khác gì những món họ làm ở nhà.

Nhật Bản cũng có các cửa hàng đồ ăn nhanh nổi tiếng trên thế giới từ gà rán, burger đến pizza, nhưng ngay cả khi những món ăn như vậy được đặt trước mặt họ, người Nhật vẫn chọn các bữa ăn truyền thống nấu tại nhà.

Bởi vì người Nhật đã được giáo dục về tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng từ khi họ còn nhỏ. Nhật Bản có một khóa học dinh dưỡng từ cấp tiểu học, trong đó đề cập đến những nguy cơ và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của thức ăn nhanh để hướng dẫn học sinh lựa chọn thực phẩm phù hợp.

4. Ăn đúng giờ

Hầu hết người Nhật có giờ ăn rất đều đặn. Ba bữa một ngày của họ rất phong phú. Bữa sáng thường từ 8-9 giờ, bữa trưa từ 12-13 giờ và bữa tối từ 18-20 giờ. Vì thời gian ăn uống đều đặn này, người Nhật cần chuẩn bị bữa ăn trước, do đó, bữa ăn luôn được chuẩn bị với thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng.

Nếu bạn không có giờ ăn cụ thể, bạn sẽ không chọn trước những gì mình sắp ăn, và nếu không có sự lựa chọn trước thì bạn sẽ tự nhiên nghĩ đến đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn mang đi, không tốt cho sức khỏe cho lắm.

5. Bắt đầu tập thể dục khi còn trẻ

Đối với trẻ em Nhật, việc đi bộ và đi xe đạp đến trường là điều hết sức bình thường, điều này cũng có thể là do tỷ lệ tội phạm ở Nhật rất thấp, khiến người Nhật cảm thấy rất yên tâm về việc trẻ em đi bộ và đi xe đạp đến trường. Người Nhật truyền lại hành vi này cho thế hệ sau, vì vậy họ đã rèn luyện bản thân một cách tinh tế như thế ngay từ khi họ còn nhỏ.

6. Chế độ ăn uống cân bằng

Văn hóa Nhật Bản có xu hướng chế biến thức ăn thành nhiều phần nhỏ và đặt trước mặt bạn. Bàn ăn truyền thống của Nhật sẽ có nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng và đa dạng, ngay cả khi họ ăn nhiều carbohydrate từ cơm thì cơm cũng sẽ được chia thành nhiều loại kết hợp với lượng nhỏ để bữa ăn có thể đạt được sự cân bằng hoàn hảo khi ăn.

7. Thói quen uống trà

Hầu hết mọi người Nhật đều uống trà xanh mỗi ngày, họ uống trà vào buổi sáng hoặc buổi chiều, một số dùng trong bữa ăn. Hầu hết các nhà hàng Nhật cũng đều cung cấp trà xanh miễn phí trước và sau bữa ăn. Trà xanh có nhiều lợi ích như cải thiện sự trao đổi chất và đốt cháy chất béo, giải tỏa lo lắng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

8. Tập trung ăn uống

Bạn có nghịch điện thoại hay xem tivi trong khi ăn không? Trong hầu hết các trường hợp, việc không chú ý đến 'chuyên môn' lúc này (ăn uống) sẽ dẫn đến ăn quá nhiều, do bạn bị phân tâm khi ăn và không nhận ra mình đã ăn bao nhiêu.

Người Nhật rất chú ý và cẩn thận nhấm nháp từng miếng cơm trong miệng, điều này cho phép họ kịp thời nhận ra cảm giác no của mình, đồng thời hiểu được tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh đối với cơ thể.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Nikkei Asia

Theo Bie/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/8-bi-quyet-giup-da-phan-nguoi-dan-nhat-deu-can-doi-va-khoe-manh-ty-le-beo-phi-chi-bang-1-5-so-voi-trung-binh-the-gioi-162211806190007267.htm

Tags: tuổi thọ trung bình  |  Người Nhật  |  Béo phì  |  Chế độ ăn uống  |  ăn uống lành mạnh