8 cách loại bỏ chứng ngủ ngáy của chồng để mang lại giấc ngủ bình yên

Nguyên nhân gây nên ngáy ngủ không nghiêm trọng. Nhưng nếu thay đổi thói quen này, bạn có thể cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn cho cả mình và gia đình.

1. Giảm cân

Những người quá cân thường rất hay ngáy ngủ. Nhiều mô mỡ và ít mô cơ, đặc biệt ở phần cổ họng, gây nên ngáy khi ngủ.

Do đó, bạn nên thực hành những cách giảm béo hiệu quả như ăn chế độ ăn khỏe mạnh, kiểm soát ca-lo và tập luyện thường xuyên.

2. Nằm ngủ nghiêng

Cố gắng nằm nghiêng để ngủ chứ không nằm ngửa ngủ. Nằm ngửa ngủ có thể khiến lưỡi, cằm và bất kỳ mô mỡ dư thừa nào dưới cằm khó có thể thư giãn, làm chặn đường thở. Nằm nghiêng ngủ sẽ ngăn ngừa tình trạng này.

3. Không uống rượu bia trước khi ngủ

Uống rượu trước khi đi ngủ 4 – 5 tiếng sẽ làm cho chứng ngáy tệ hơn vì loại đồ uống này kích thích các mô trong cổ họng hoạt động mạnh, tạo nên tiếng động (ngáy).

Có người lúc bình thường ngủ không ngáy nhưng khi uống rượu sẽ ngáy. Vậy nên bạn thỉnh thoảng ngủ ngáy, hãy tránh uống rượu trước khi đi ngủ, bởi rượu làm giãn đường hô hấp trong khi ngủ, góp phần làm bạn ngáy.

4. Tránh dùng thuốc ngủ

Một vài loại thuốc, đặc biệt là thuốc ngủ có thể khiến bạn ngủ rất sâu. Khi đó, nó dễ dàng làm mô ở cổ họng giãn ra và gây nên tiếng ngáy. Do đó, bạn nên tìm những liệu pháp khác thay thế thuốc ngủ.

5. Bỏ hút thuốc

Bỏ hoặc cắt giảm hút thuốc có thể làm giảm chứng ngủ ngáy. Khói thuốc kích thích lớp lót trong khoang mũi và cổ họng, gây sưng tấy và viêm gan. Nếu đường mũi tắc nghẽn, bạn sẽ khó thở bằng mũi vì luồng không khí bị giảm.

6. Tạo thói quen ngủ và nghỉ ngơi khoa học

Thói quen ngủ kém có thể gây hiệu ứng tương tự như uống rượu. Làm việc quá sức trong nhiều giờ mà không ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn chìm sâu vào giấc ngủ. Lúc này các cơ bắp trở nên mềm hơn và khiến bạn ngáy ngủ.

Vì thế, để trị ngủ ngáy, bạn hãy xây dựng cho mình thói quen ngủ và nghỉ ngơi khoa học.

7. Ngủ ở vị trí cao đầu

Sử dụng gối ngủ cao sẽ giúp thông đường hô hấp. Khi đó bạn sẽ không còn ngáy khi ngủ nữa.

8. Giữ đường mũi sạch

Giữ đường mũi sạch để bạn thở bằng mũi chứ không phải miệng. Nếu chứng dị ứng đang chặn mũi, hãy thử thuốc chống histamine hoặc xịt mũi.

Theo Lily (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/song-khoe/8-cach-loai-bo-chung-ngu-ngay-cua-chong-de-mang-lai-giac-ngu-binh-yen-20210119163130881.htm

Tags: Chế độ ăn  |  đường hô hấp  |  thay đổi thói quen  |  ngủ ngáy  |  tình trạng sức khỏe  |  tập luyện thường xuyên