8 lời khuyên hữu ích giúp bạn an toàn khi lái xe ô tô vào ban đêm

Để tránh những nguy hiểm khi lái xe vào ban đêm, bạn nên biết một số thủ thuật dưới đây.

Giữ khoảng cách và giảm tốc độ

Cho dù bạn đang đi trên xa lộ hay đường thành phố thì việc giữ khoảng cách và giảm tốc độ vào ban đêm là rất quan trọng. Phản xạ của bạn có thể chậm hơn để phản ứng đúng cách khi ánh sáng bên ngoài không sáng như ban ngày. Khoảng cách bạn giữ được với những xe khác cần phải đủ để bạn đếm đến 3. Nếu bạn vượt ô tô trước mặt trước khi bạn đếm xong đến 3, thì có lẽ bạn cần giảm tốc độ của mình một chút nữa.

Điều nên biết để lái xe ô tô an toàn vào ban đêm.

Không đeo kính có thấu kính phản chiếu

Không chỉ kính chắn gió tạo ra phản xạ không cần thiết mà còn cả kính thông thường cũng có khả năng. Nếu bạn thường xuyên lái xe vào ban đêm, tốt nhất là bạn nên mua loại kính chống phản chiếu để có nhiều ánh sáng chiếu vào mắt bạn hơn. Và bạn nên tránh xa những chiếc kính có tông màu vàng mà nhiều công ty quảng cáo. Tròng kính màu vàng sẽ chỉ khiến bạn khó quan sát được những chi tiết nhỏ trên đường vì chúng sẽ không để đủ ánh sáng chiếu vào mắt bạn.

Không chuyển từ chế độ lái sang lùi trong xe tự động trước khi dừng lại

Điều này có thể ổn với hầu hết các dòng ô tô, nhưng với hộp số tự động, nó có thể gây hại rất nhiều. Và đó là bởi vì nếu bạn chuyển sang số lùi trước khi xe dừng hẳn, hệ truyền động sẽ tự dừng xe thay vì phanh. Điều này có thể làm hỏng hệ thống phanh của bạn nghiêm trọng và khiến xe bạn bị kẹt giữa đường vào đêm khuya.

Giữ cho kính chắn gió của bạn sạch sẽ bằng cách sử dụng giấy báo

Làm sạch kính chắn gió là công việc quan trọng và nên thực hiện thường xuyên thay vì đợi đến những lần rửa xe. Giấy báo, theo các chuyên gia, là vật dụng hữu ích để loại bỏ những vết bẩn trên kính chắn gió.

Tránh đi đường cao tốc 2 làn xe

Ánh sáng yếu hơn, độ chói tăng và đường cong sắc nét hơn là những lý do chính khiến những con đường này trở nên nguy hiểm sau khi mặt trời lặn. Hầu hết những con đường này không có bất kỳ đèn chiếu sáng nào, vì vậy mắt của người lái xe sẽ phải quen với bóng tối. Đó là lý do tại sao khi một chiếc ô tô đang lao tới từ phía đối diện, đèn của nó có thể khiến người lái xe chói mắt và khó điều khiển xe. Vì vậy, họ có thể không thấy được một biển báo đường hay một khúc cua gấp và gặp tai nạn mà lẽ ra có thể tránh được vào ban ngày.

Giữ cho đèn pha của bạn sạch sẽ

Đèn pha bẩn có thể khiến việc lái xe vào ban đêm trở nên khó khăn hơn, làm giảm khả năng chiếu sáng. Và nếu bạn đang lái xe trên một con đường không có đèn chiếu sáng thì đèn pha ô tô sẽ là thứ rất quan trọng. Đó là lý do tại sao bạn nên vệ sinh sạch sẽ chúng trước khi rời khỏi nhà và đảm bảo rằng bạn mang theo những vật dụng vệ sinh đèn pha khi cần thiết. Nếu chúng bị bẩn khi lái xe trên đường lầy lội, bạn có thể dừng lại ở một trạm xăng và chà lại cho sạch.

Giảm độ sáng của bảng điều khiển thiết bị trong xe

Điều quan trọng nhất khi làm điều này là giảm thiểu phản xạ trên kính chắn gió trên xe. Bằng cách này, mắt của bạn sẽ chỉ tập trung vào đường đi chứ không phải đèn trên bảng điều khiển trong xe (thứ có thể khiến bạn mất tập trung). Những đèn LED sáng trên bộ điều khiển thực sự có thể làm rối mắt bạn và tạo ra phản xạ, thậm chí có thể khiến bạn gặp tai nạn. Đó là lý do tại sao tất cả các xe ô tô đều có công tắc điều chỉnh độ sáng của đèn bảng điều khiển.

Sử dụng GPS để đảm bảo an toàn

Khả năng nhận biết và tầm nhìn của bạn về đường vào ban đêm có thể kém đi do bóng tối. Đó là nơi mà thiết bị GPS sẽ trở nên hữu ích, bằng cách cung cấp cho bạn các chỉ dẫn rõ ràng ngay cả khi điều kiện thời tiết không thuận lợi. Hoặc ngay cả khi bạn đã biết rõ về một con đường, thời tiết và ánh sáng tối cũng có thể khiến bạn khó điều khiển xe và bỏ lỡ một ngã rẽ nào đó. Bạn cần bật giọng nói của GPS và dựa vào đó thay vì nhìn chằm chằm vào màn hình suốt thời gian lái xe, điều này sẽ khiến bạn mất tập trung nhìn đường đi hơn.

Theo Thủy Chi/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/8-loi-khuyen-huu-ich-giup-ban-an-toan-khi-lai-xe-o-to-vao-ban-dem-107644.html

Tags: lái xe  |  lời khuyên khi lái xe  |  kiến thức  |