8 tác dụng phụ không mong muốn của trà xanh mà bạn cần lưu ý

Trà xanh là loại trà thảo dược lâu đời nhất, đem lại vô số lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trà xanh cũng có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn mà bạn cần lưu ý.

Chúng ta đã biết trà xanh có nhiều lợi ích về sức khoẻ. Trà xanh có tính chất chống ôxy hóa và chống viêm nhờ có hàm lượng vi chất dinh dưỡng cao gọi là chất catechin.

Những vi chất của trà xanh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tình trạng như cảm lạnh, cúm và các vấn đề về tim mạch. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại thức uống khác, trà xanh vẫn có mặt không tích cực khi sử dụng không đúng.

Gây đau đầu

Uống nhiều trà xanh về lâu dài có thể gây những cơn đau đầu nhẹ do trà xanh có chứa hàm lượng caffeine cao.

Giảm khả năng hấp thụ sắt

Hợp chất chính trong trà xanh khi kết hợp với sắt sẽ làm giảm tính chống oxy hóa của chất này, đồng thời giảm khả năng hấp thu sắt từ thức ăn của cơ thể.

Gây các vấn đề về đường tiêu hóa

Uống quá nhiều trà xanh có thể gây axit dạ dày và các vấn đề liên quan khác, do trà xanh chứa caffeine và các polyphenol. Bạn cũng cần tránh uống trà khi đói vì chất tanin trong trà có thể gây đau bụng, buồn nôn và táo bón.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Tuyệt đối không nên uống trà xanh trước khi đi ngủ, bởi caffeine có trong trà xanh có thể ngăn não sản sinh các chất gây buồn ngủ, từ đó khiến não bộ tỉnh táo quá mức và khiến bạn mất ngủ.

Gây tổn thương gan

Sử dụng quá nhiều chất polyphenol - một chất có trong trà xanh - có thể gây các vấn đề về gan và thận. Nghiên cứu cho thấy uống quá nhiều trà xanh có thể gây hại cho gan. Do đó, hãy hạn chế lượng trà xanh bạn uống mỗi ngày.

Làm tăng huyết áp

Trà xanh không phải là thức uống dành cho những người mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu đã cho thấy trà xanh có thể làm tăng huyết áp và giảm tác dụng của một số loại thuốc điều trị rối loạn huyết áp.

Ảnh hưởng đến sức khỏe xương

Uống quá nhiều trà xanh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương như loãng xương. Các hợp chất có trong trà xanh ngăn quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến suy giảm sức khỏe xương.

Có thể gây các chứng rối loạn chảy máu

Dù hiếm gặp, nhưng uống quá nhiều trà xanh có thể gây các chứng rối loạn chảy máu. Bên cạnh đó, uống nhiều trà xanh cũng có thể gây chóng mặt, váng đầu do caffeine làm giảm lưu thông máu lên não và hệ thần kinh trung ương.

Một ngày nên uống bao nhiêu trà xanh?

Dựa trên các nghiên cứu và khuyến cáo từ chuyên gia, bạn nên uống từ 2 đến 5 tách trà xanh mỗi ngày.

Nghiên cứu y khoa cho thấy 10 tách trà xanh mỗi ngày là giới hạn cao nhất cơ thể có thể chịu đựng. Con số này thậm chí vẫn là quá nhiều đối với một số người, nên tốt nhất bạn nên dừng lại ở 2 - 3 tách.

Bạn nên uống trà vào khoảng 10 đến 11 giờ sáng, hoặc vào buổi tối sớm. Nếu bạn bị mất ngủ, hãy tránh uống trà trong khi ăn.

Theo Lan Anh (th)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/suc-khoe/8-tac-dung-phu-khong-mong-muon-cua-tra-xanh-ma-ban-can-luu-y-48637.html

Tags: trà xanh  |  tác dụng  |  Uống trà  |  nghiên cứu  |  Rối loạn  |  huyết áp  |  sức khỏe  |  hấp thụ  |  khả năng  |  mất ngủ