9 triệu chứng nổi mề đay không nên bỏ qua

Nổi mề đay (mày đay) thường có dạng mẩn ngứa, mẩn đỏ, có thể xuất hiện để phản ứng với nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn hoặc như một phản ứng dị ứng.

(Ảnh minh họa: CNN)

Người bị nổi mề đay khu trú có thể cảm thấy khó chịu nhưng trường hợp này không đáng lo ngại. Thông thường, bạn có thể dùng thuốc kháng histamine không kê đơn (OTC) để kiểm soát cơn ngứa cho đến khi nốt phát ban bắt đầu lặn. Tuy nhiên, một số trường hợp nổi mề đay kéo dài hơn và chuyển thành chứng nổi mề đay mãn tính.

Nổi mề đay cũng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn nhiều như khó thở hoặc khó nuốt. Đây có thể là dấu hiệu của một phản ứng dị ứng sắp xảy ra và có thể rất nguy hiểm. Điều quan trọng là không được bỏ qua những triệu chứng đó hoặc ngừng việc điều trị y tế vì người bệnh có thể đang đặt sức khỏe của mình vào tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng.

Một vài vết sưng ngứa nổi lên có thể không phải là nguyên nhân chính đáng lo ngại. Trên thực tế, ngứa liên quan đến nổi mề đay là khá bình thường, nhưng một số triệu chứng khác có thể gây nguy hiểm. Và một số biến chứng nhất định của phát ban có thể cần được chăm sóc y tế ngay lập tức, vì vậy hãy cảnh giác và đến cơ sở y tế nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào dưới đây:

1. Khó thở

Nếu bạn cảm thấy bị khó thở, đừng bỏ qua triệu chứng này. Đây có thể là dấu hiệu của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Do dó, bạn cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

2. Khó nuốt

Nếu bạn nhận thấy mình đang gặp khó khăn khi nuốt, đây có thể là dấu hiệu cho thấy các mô trong cổ họng của bạn đang sưng lên, điều này có thể xảy ra đối với một số người bị nổi mề đay. Nếu cổ họng của bạn bị sưng nề đến mức nào đó, nó có thể làm cản trở đường thở của bạn. Một lần nữa, đây không phải là lúc để chờ xem tình trạng bệnh có thuyên giảm hay không vì nó có thể trở nên tồi tệ đột ngột và bạn bị khó thở.

3. Đau khớp

Đau hoặc sưng khớp không phải là một triệu chứng bình thường liên quan đến trường hợp nổi mề đay thông thường của bạn. Trên thực tế, nếu bạn bị đau khớp và sốt, có thể bệnh viêm mạch nổi mề đay đang tiến triển. Tình trạng này xảy ra khi các mạch máu bị viêm và gây ra phát ban với các mảng đỏ trên da của bạn. Bên cạnh đó, bệnh này cũng có thể dẫn đến việc lưu thông máu bị hạn chế, làm tổn thương các mô và cơ quan trong cơ thể.

4. Một cơn ho đột ngột

Thông thường, một cơn ho có thể không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu không bị ho trước khi phát triển trường hợp nổi mề đay và bạn bắt đầu nhận thấy mình đang ho, đó có thể là dấu hiệu ban đầu cho thấy, một bệnh lý nghiêm trọng hơn đang phát triển, chẳng hạn như viêm đường thở.

5. Nói lắp

Nếu bạn bắt đầu gặp khó khăn khi nói hoặc ghép từ, hoặc giọng nói của bạn trở nên ngọng nghịu, đây có thể là dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Và nó có thể trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng nào khác.

6. Khàn tiếng

Đột nhiên bạn nhận ra rằng giọng nói của mình bị khàn, giống như bắt đầu mất giọng hoặc gần đây bạn ho nhiều. Đây có thể là một dấu hiệu khác của một phản ứng nghiêm trọng sắp xảy ra mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể nhận thấy nó đi cùng với ho.

7. Sưng mắt

Một trường hợp phát ban rất nghiêm trọng có thể khiến mắt bạn bị ngứa và mí mắt sưng lên. Nếu điều này xảy ra, hãy tới chỗ bác sĩ của bạn ngay lập tức. Cũng có thể bạn mắc phải một tình trạng gọi là phù mạch, là tình trạng sưng tấy mô dưới da có thể bị nhầm với phát ban. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, bạn cũng cần tìm hiểu chắc chắn để có phương pháp điều trị thích hợp.

8. Nổi mề đay sau khi dùng thuốc

Nếu bạn vừa dùng thuốc theo chỉ định hoặc thuốc không kê đơn và nhận thấy rằng phát ban đang phát triển, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Điều này có thể báo hiệu rằng bạn đang gặp phải phản ứng dị ứng với thuốc và bạn cần chắc chắn không tiếp tục sử dụng thuốc này mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

9. Đau bụng hoặc nôn mửa

Đau bụng đi kèm xuất hiện những mảng da đỏ cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm mạch nổi mề đay, phải điều trị tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bạn có thể chỉ cần dùng thuốc kháng histamine hoặc thuốc giảm đau không kê đơn. Nếu bác sĩ xác định rằng bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến các cơ quan hoặc mô trong cơ thể, bạn có thể cần một loại thuốc tác động đến hệ thống miễn dịch.

Theo Quỳnh Chi (Theo CNN)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/9-trieu-chung-noi-me-day-khong-nen-bo-qua-20211020201212604.htm

Tags: phản ứng dị ứng với thuốc  |  nổi mề đay khu trú  |  viêm mạch nổi mề đay  |  mảng đỏ trên da  |  dị ứng với thuốc