Cập nhật tình hình Covid-19

94 người tiếp xúc bệnh nhân COVID-19 Đà Nẵng từng đi chơi nhiều nơi ở TP.HCM đều âm tính

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, liên quan ca COVID-19 là BN3298 cư trú tại Đà Nẵng từng đến TP HCM từ ngày 30/4 đến ngày 4/5, thành phố đã truy vết được tổng cộng 94 trường hợp tiếp xúc.

Theo HCDC, kết quả xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc gần với BN3298 tại TP.HCM đều có kết quả xét nghiệm âm tính, điều này càng khẳng định giả thiết bệnh nhân bị lây nhiễm tại gia đình sau khi về Đà Nẵng.

HCDC cũng cho hay từ ngày 30/4, thành phố mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, sân bay, cảng hàng hải, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất...; 24.975 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Quận 9, TP.Thủ Đức. Ảnh: HCDC

Về hoạt động giám sát, TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP. Xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại TP. Lấy mẫu giám sát nhân viên làm tại sân bay, nhân viên làm việc tại cảng hàng hải.

Từ đêm 12/5, Sở Y tế TP.HCM cũng đã khẩn cấp yêu cầu tất cả bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Yêu cầu này được Sở Y tế đưa ra ngay sau khi Bệnh viện Ung bướu TP.HCM phát hiện một bệnh nhân từng khám ở Bệnh viện K Hà Nội ngày 24/4, vào Bệnh viện Ung bướu TP.HCM ngày 12/5 song khai báo y tế là ngụ ở Bình Dương. Tổng cộng đã có gần 40.200 mẫu được lấy để xét nghiệm giám sát Covid-19.

Hiện TP.HCM đang cách ly kiểm dịch 4.287 người tại khu cách ly tập trung và 596 trường hợp tại nhà/nơi lưu trú. HCDC khuyến cáo người dân 'Không khạc nhổ bừa bãi. Đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà. Trung thực trong khai báo y tế'.

Theo K.Vân/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/94-nguoi-tiep-xuc-benh-nhan-covid-19-da-nang-tung-di-choi-nhieu-noi-o-tphcm-deu-am-tinh-20210515133331947.htm

Tags: Xét nghiệm COVID-19  |  tình hình dịch COVID-19 ở TPHCM  |  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM