AI chống xe tăng: Dễ gậy ông đập lưng ông

Nếu đối phương ngụy trang tốt hay cố ý đánh lừa, AI sẽ không xác định được mục tiêu hoặc bắn nhầm mục tiêu giả, hay mục tiêu của quân ta.

Lầu Năm Góc đang phát triển chương trình nhận dạng các thiết bị quân sự của đối phương dựa trên cơ sở trí tuệ nhân tạo (AI). Theo giới chức quân sự của Lầu Năm Góc, mục đích của chương trình này là nhằm tăng cường phòng thủ Hoa Kỳ chống Nga và Trung Quốc.

Thế nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Nga hoặc Trung Quốc chế tạo xe tăng hay xe bọc thép hạng nặng mới, mà các cơ sở dữ liệu tiên tiến nhất của Mỹ cũng không nhận ra nổi?

Theo bài viết của tạp chí Mỹ 'Lợi ích Dân tộc' (The National Interest), hiện nay Hoa Kỳ chưa có các chương trình máy tính dựa trên trí tuệ nhân tạo cho phép chống lại những thách thức mới, nhưng các chuyên gia công nghệ tin rằng chẳng mấy chốc nữa Al sẽ xuất hiện trong kết cấu máy bay không người lái (UAV) và lực lượng robot bộ binh, cho phép chúng nhận dạng bất cứ phương tiện chiến đấu bọc thép nào của kẻ thù.

'Có sử dụng trí tuệ nhân tạo, hệ thống khí cụ bay không người lái từ thành phần các đơn vị sẽ nhận dạng xe tăng đối phương, yêu cầu những chip cảm biến khác xác nhận dữ liệu, sau đó truyền thông tin cho chỉ huy trung đội, đề xuất những phương án hành động khác nhau để vị chỉ huy này có thể đưa ra quyết định' - Đại tá Sam Edwards từ căn cứ Fort Benning cho biết.

Như tạp chí Mỹ kết luận, trí tuệ nhân tạo có thể giúp quân đội Mỹ tiến hành chiến tranh dễ dàng hơn.

Al đang phát triển nhanh chóng, mức độ tin cậy chính xác cũng đang tăng cao và sẽ đến lúc các hệ thống tự động do Al tạo ra sẽ được tích hợp vào những mẫu thiết bị quân sự và vũ khí quan trọng nhất, giúp tiến hành hoạt động chiến sự theo tốc độ cao hơn hẳn so với hiện nay.

Ở địa hình rừng rậm, núi cao, tầm nhín hạn chế, AI sẽ khó xác định mục tiêu hơn so với địa hình sa mạc bằng phẳng, trống trải, tầm nhìn tốt

'Nếu xét về tầm chiến lược, thì hoạt động tự động hóa và các hệ thống thông minh nhân tạo sẽ là chìa khóa để giải quyết hầu hết mọi vấn đề' - Đại tá Sam Edwards tin tưởng vào điều đó.

Tuy nhiên, sẽ xảy ra trường hợp cơ sở dữ liệu AI không nhận dạng được xe tăng đối phương, khi đó, con người sẽ vào cuộc.

Các chuyên gia phân tích sẽ sử dụng loạt thuật toán phức hợp cũng trên cơ sở trí tuệ nhân tạo để đánh giá các tham biến bổ sung, phân tích cấu hình và mọi chi tiết khác nhau của đối tượng xe tăng 'lạ', môi trường, điều kiện xạ nhiệt và thậm chí cả những tình huống tương tự từng có trước đó và đưa ra kết luận về phương tiện chiến đấu của đối phương.

Như vậy, dù các hệ thống AI có thông minh đến đâu thì vẫn phải có sự can thiệp của con người, bởi nếu tác chiến trong địa hình phức tạp như đồi núi, rừng rậm… thì các hệ thống trinh sát tự động rất khó phát hiện và nhận dạng chính xác mục tiêu.

Hơn nữa, các hệ thống nhận dạng tự động chủ yếu dựa vào cảm biến hình ảnh, so sánh mẫu về các tham số kích thước, hình dạng, màu sắc, trang thiết bị lắp trên xe tăng, thiết giáp…; nên nếu đối phương sử dụng các biện pháp cố ý giả mạo hoặc ngụy trang dù là đơn giản nhất thì vẫn có thể khiến AI không xác định được đối tượng, thậm chí thể nhận dạng lầm phương tiện của bên mình, nếu đối phương muốn đánh lạc hướng.

Do đó, dù có sử dụng trí tuệ nhân tạo thì các hệ thống tác chiến tự động vẫn không thể lên ngôi, nếu thiếu vai trò của con người.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ai-chong-xe-tang-de-gay-ong-dap-lung-ong-3420860/

Tags: mục tiêu  |  đối phương  |  hệ thống  |  nhân tạo  |  Nhận dạng  |  trí tuệ  |  xe tăng  |  tự động  |  phương tiện