ASEAN+3 nhất trí tăng cường trao đổi văn hóa và nghệ thuật

13 bộ trưởng văn hóa của nhóm ASEAN+3 đều nhất trí cho rằng trao đổi và hợp tác quốc tế cần tiếp tục được duy trì trong các lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật bất chấp sự bùng phát của dịch COVID-19.

Ảnh minh họa.

Giới chức Hàn Quốc ngày 23/10 cho biết các Bộ trưởng Văn hóa của nhóm ASEAN+3 (gồm 10 nước thành viên ASEAN và Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản) đã nhất trí thông qua thỏa thuận tăng cường trao đổi văn hóa và nghệ thuật đa phương bất chấp đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thỏa thuận trên đạt được tại Hội nghị các Bộ trưởng Văn hóa ASEAN+3 lần thứ 9 diễn ra ngày 22/10.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Park Yang-woo và những người đồng cấp của Trung Quốc, Nhật Bản cùng 10 nước thành viên ASEAN.

Theo kế hoạch ban đầu, hội nghị đáng lẽ diễn ra từ đầu năm tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, nhưng đã phải chuyển sang hình thức họp trực tuyến do dịch COVID-19.

Tại hội nghị, cả 13 Bộ trưởng Văn hóa đều nhất trí cho rằng trao đổi và hợp tác quốc tế cần tiếp tục được duy trì trong các lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật bất chấp sự bùng phát của dịch COVID-19.

Ngoài ra, Hội nghị các Bộ trưởng Văn hóa ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 4 cũng đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến bên lề sự kiện trên.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Park Yang-woo đã chính thức đề xuất thành lập các tổ chức hợp tác song phương về nghệ thuật trực quan và di sản văn hóa giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Đáp lại, các nước ASEAN nhất trí sẽ tổ chức các cuộc thảo luận tiếp theo về việc thành lập hai tổ chức hợp tác mới theo đề xuất của Hàn Quốc.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Park Yang-woo cho biết Hàn Quốc đã quyết tâm mở rộng quan hệ ngoại giao văn hóa với các nước ASEAN phù hợp với Chính sách hướng Nam mới của nước này.

Ông Park Yang-woo cũng đề nghị các nước châu Á quan tâm nhiều hơn đến sự kiện Tuần lễ Văn hóa châu Á do Trung tâm Văn hóa châu Á ở thành phố Gwangju tổ chức, diễn ra từ ngày 17 đến ngày 29/10, với khoảng 20 chương trình biểu diễn, trưng bày và các sự kiện khác./.

Theo Nguyễn Tuyên/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/asean3-nhat-tri-tang-cuong-trao-doi-van-hoa-va-nghe-thuat/671062.vnp

Tags: văn hóa  |  nhất trí  |  Hội nghị  |  Bộ trưởng  |  Nghệ thuật  |  Hàn Quốc  |  Tổ chức  |  trao đổi  |  COVID 19  |  hợp tác