AUKUS ra đời, Nga hóm hỉnh nói không vào NATO

Sau khi liên minh AUKUS ra đời, NATO lục đục vì đồng minh châu Âu, nhanh chóng thúc đẩy ngoại giao với Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 23/9 đã có cuộc họp kín với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chuẩn bị bước vào cuộc họp kín bên lề đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Sputnik

Cuộc họp được điễn ra vào thời điểm quan trọng của khối liên minh quân sự này, đặc biệt là với sự ra đời của liên minh mới 3 nước gồm Mỹ, Anh, Úc mang tên AUKUS.

Sau khi liên minh AUKUS ra đời, Úc hủy bỏ thỏa thuận đóng tàu ngầm với Pháp trước đó, ở Paris đã dấy lên những bình luận về khả năng rời khỏi liên minh quân sự hàng đầu thế giới này. Giới tinh hoa Pháp thấy rằng, với sự thành lập liên minh mới, Mỹ đang khiến châu Âu bị tổn thương, bị gạt ra rìa, không còn trở thành mối quan tâm hàng đầu của Washington.

Kịch bản Pháp rời NATO và tiếp cận gần hơn với Nga có lẽ vẫn còn xa nhưng NATO đã nhận ra cần phải tìm hướng đi mới cho mình.

Cuộc họp với NATO và nhiều quốc gia khác bên lề Đại hội đồng LHQ có lẽ sẽ là dịp lý tưởng để Nga chứng minh tầm quan trọng của mình trong hàng loạt các vấn đề ở nhiều khu vực và quốc gia. Ngoại trưởng Nga có lẽ là người rất bận rộn với 25 cuộc họp diễn ra trong 1 tuần tới với các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng ở khắp các quốc gia trên thế giới.

Ngay trước khi bắt đầu cuộc họp với Tổng Thư ký NATO, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga bày tỏ sự châm biếm thường thấy trong các vấn đề giữa Nga và các nước phương Tây.

Khi được báo chí tiếp cận về nội dung cuộc họp, cùng với ông Stoltenberg trước khi vào phòng họp kín, ông Lavrov đã nói một cách đầy hóm hỉnh rằng, Nga sẽ không trở thành thành viên của NATO.

Ngoại trưởng Nga cho rằng, có lẽ NATO muốn tận dụng cuộc gặp ông để cố gắng thuyết phục Nga trở thành thành viên của khối này.

'Các bạn, đừng thử vận ​​may. Nga sẽ không gia nhập NATO' - ông Lavrov nói.

Kịch bản NATO mời Nga gia nhập khối liên minh dường như rất khó xảy ra trong nội dung cuộc họp kín. Tuy nhiên, cuộc họp có lẽ sẽ tạo tiền đề hướng tới mối quan hệ hợp tác với Nga, điều mà NATO đã nhiều lần nói nhưng chưa làm được.

Thay vì sự hối thúc của các thành viên Đức và Pháp về việc thúc đẩy ngoại giao với Moscow, NATO thường xuyên hướng đến một tiếng nói chung, trong đó bao gồm rất nhiều các thành viên đến từ Đông Âu, luôn lo ngại về khả năng bị Nga xâm lược. Sự bảo vệ đến từ Washington cho phép họ có những đảm bảo nhất định về mặt an ninh, quốc phòng.

Tuy nhiên, thực tế là với sự ra đời đường đột của AUKUS, người châu Âu đã phải nhìn khác về nước Mỹ và thay vì điên cuồng chống Nga không mục đích, họ cần phải tiến tới tìm kiếm sự thấu hiểu chung.

Nhưng đối với Moscow, quốc gia đã luôn tìm kiếm sự hợp tác với NATO nhiều năm nay thì những lời đường mật ngoại giao hiện trở thành nhàm chán.

Cách tiếp cận ngoại giao của Ngoại trưởng Nga giống như nhiều quan chức và Tổng thống Nga Vladimir Putin thường mang tính hài hước, thâm thúy, đặc biệt là liên quan đến các vấn đề đối thoại với phương Tây.

Còn nhớ khi ông Lavrov bình luận với báo chí về thái độ chế giễu của phương Tây đối với các yếu tố văn hóa của Nga:

'Họ chỉ coi chúng tôi là một đất nước của đàn balalaika, rượu vodka. Trước hết, đây là thể hiện của niềm vui, thái độ tốt đối với cuộc sống. Còn, gấu là một biểu hiện cho thấy thái độ trân trọng của chúng ta đối với thiên nhiên.

Đối với tôi, để những điều này gợi lên cảm xúc tích cực, những nụ cười, còn tốt hơn nhiều so với những liên tưởng mà nhiều người lấy biểu tượng của nước Mỹ, như những người da đỏ - số phận của họ thậm chí còn tồi tệ hơn số phận của những con gấu Nga của chúng ta.

Họ sống trong những vùng lãnh địa hạn chế, còn gấu ở chỗ chúng ta dạo chơi khắp đất nước' - Bộ trưởng Ngoại giao Nga phát biểu.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/aukus-ra-doi-nga-hom-hinh-noi-khong-vao-nato-3439442/

Tags: liên minh Mỹ-Anh-Úc  |  liên minh AUKUS  |  Pháp rời NATO  |  Nga gia nhập NATO  |  ngoại giao Nga