Afghanistan đối mặt với việc bị cắt giảm viện trợ, gian nan trước thách thức 'kép'

Baoquocte.vn. Các bộ trưởng từ khoảng 70 quốc gia cùng các quan chức thuộc các tổ chức nhân đạo sẽ tham gia một hội nghị trực tuyến về tài trợ cho Afghanistan diễn ra vào ngày 23-24/11 ở Geneva.

Chiến tranh và dịch Covid-19 đang tàn phá Afghanistan. (Nguồn: Reuters)

Hội nghị dự kiến cam kết hàng tỉ USD để duy trì những dự án phát triển trong bối cảnh các cuộc hội đàm giữa chính quyền Afghanistan và phiến quân Taliban bị đình trệ và Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo cắt giảm mạnh mẽ lực lượng Mỹ đồn trú tại quốc gia này.

Tuy nhiên, Afghanistan sẽ phải đối mặt với việc bị cắt giảm tài trợ và những hạn chế chặt chẽ hơn về viện trợ mang tính sống còn, đánh dấu những thách thức nhiều hơn nữa với một quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh kéo dài suốt 2 thập kỷ qua và hiện bị đại dịch Covid-19 hoành hành.

Tại cuộc họp ở Geneva, chính quyền của Tổng thống Ashraf Ghani sẽ trình ra một khung phát triển và hòa bình có nghĩa để phân phối các khoản tài trợ cho các dự án then chốt, đảm bảo hàng triệu việc làm cũng như bảo vệ các thể chế dân chủ.

Ông Naser Sidiqee, quan chức cấp cao thuộc Bộ Tài chính Afghanistan, nêu rõ: 'Hội nghị này sẽ duy trì sự tập trung vào việc để Afghansitan tự chủ vào cuối năm nay trước khi kết thúc thập kỷ chuyển đổi - năm 2024'.

Taliban không được mời tham dự hội nghị song các phiến quân đã hối thúc các nhà tài trợ tiếp tục viện trợ nhân đạo trong khi vẫn cáo buộc chính quyền của ông Ghani 'đút túi' tiền viện trợ.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/afghanistan-doi-mat-voi-vie-c-bi-cat-giam-vien-tro-gian-nan-truoc-thach-thuc-kep-129757.html

Tags: Afghanistan  |  hội nghị trực tuyến về tài trợ  |  Covid_19  |  Tổng thống Mỹ Donald Trump