Ai Cập bất ngờ cảnh báo bắn hạ máy bay Nga

Mặc dù cùng là đồng minh của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) nhưng rõ ràng quyền lợi của Nga và Ai Cập tại đây đã có sự xung đột.

Truyền thông khu vực cho biết, khoảng một ngày trước, cụ thể là hôm thứ sáu ngày 12/6, lực lượng phòng không Ai Cập tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí để bắn hạ một máy bay quân sự Nga trong hành trình từ Syria đến Libya, vụ việc được thông báo xảy ra ở phía Đông Nam của biển Địa Trung Hải.

Khi không được phép tiến vào không phận Ai Cập, máy bay Nga đã phải bay vòng quanh trong một thời gian khá dài và sau đó phi hành đoàn quyết định quay lại căn cứ không quân Hmeimim, dường như Moskva không muốn leo thang với chính quyền Cairo.

Đây là sự cố đầu tiên xảy ra giữa Quân đội Nga và Ai Cập trong thời gian vừa qua, bất chấp việc cả hai đều ủng hộ Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifar Haftar lãnh đạo.

Điều này cho thấy có một sự tranh chấp lợi ích và tầm ảnh hưởng giữa hai bên, tương tự như quan hệ giữa Nga và Iran tại Syria nhưng ở mức độ cao hơn nhiều, đây là điều dễ hiểu khi Ai Cập vẫn được xem là cường quốc tại khu vực Bắc Phi, không dễ họ để cho một thế lực khác chen chân vào.

Ai Cập đã đưa ra lời cảnh báo sẵn sàng bắn hạ máy bay vận tải Il-76 của Nga

'Ai Cập đã không cho phép chiếc máy bay vận tải quân sự Il-76 số hiệu 76731 của Không quân Nga trong hành trình bay đến Libya từ Syria được tiến vào không phận của mình, chiếc phi cơ đã buộc phải quay trở lại sân bay khởi hành', báo cáo của cộng đồng người dùng Telegram cho biết.

Thông tin trên được xác nhận thông qua một bản ghi âm cuộc trao đổi qua sóng vô tuyến, trong đó có thể nghe thấy Ai Cập thực sự cấm máy bay quân sự Nga xâm nhập không phận của mình và cảnh báo sẽ bắn hạ, trong khi các chuyên gia hướng sự chú ý đến tình trạng kết nối rất kém, có thể là do hoạt động của phương tiện chế áp điện tử.

Mục đích của máy bay quân sự Nga khi đến căn cứ không quân Al Jufra thuộc quyền kiểm soát của Quân đội Quốc gia Libya vẫn chưa được biết, mặc dù trước đó Moskva vẫn bác bỏ hoàn toàn mọi cáo buộc về sự hiện diện quân sự của họ ở Libya và cung cấp hỗ trợ cho phe LNA. Cho đến thời điểm hiện tại, không có thông báo ​​chính thức nào từ Nga được đưa ra về chủ đề trên.

Về phần lực lượng phòng không Ai Cập, họ có trong biên chế nhiều vũ khí do Liên Xô/Nga sản xuất, bao gồm từ những tổ hợp S-75 Dvina lạc hậu; cho tới S-125-2M (Pechora-2M), Buk-M2E, Tor-M1 hiện đại hơn; và đặc biệt là tổ hợp S-300VM Antey-2500 cực kỳ đáng sợ.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ai-cap-bat-ngo-canh-bao-ban-ha-may-bay-nga-3405726/

Tags: Ai cập  |  máy bay  |  quân sự  |  Quân đội  |  không phận  |  không quân  |  quốc gia  |  thời gian  |  IL 76