Ai sẽ là nạn nhân chủ yếu của thảm họa nóng lên toàn cầu?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu sinh thái học Bỉ đã nêu các nhóm tuổi sẽ là nạn nhân chính của sự nóng lên toàn cầu. Theo họ, các thế hệ dưới 40 tuổi sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi lũ lụt, hỏa hoạn và các thảm họa thiên nhiên khác, nhưng thiệt hại nhiều nhất là trẻ em.

Trẻ em sẽ nằm trong số nạn nhân chủ yếu của thảm họa nóng lên toàn cầu. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Các nhà nghiên cứu của Đại học Brussels (Bỉ) phát hiện ra rằng những người ít gây ảnh hưởng nhất đến việc khí hậu toàn cầu nóng lên - là trẻ em và các nước đang phát triển – lại là nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tác động khủng hoảng khí hậu.

Một đứa trẻ sinh năm 2020 sẽ phải chịu đựng trung bình 30 đợt nhiệt độ khắc nghiệt trong cuộc đời - gấp 7 lần so với thế hệ sinh năm 1960. Ngoài ra, những đứa trẻ ngày nay sẽ phải trải qua số lần hạn hán và cháy rừng, lũ lụt và mất mùa nhiều gấp 3 lần so với những ai bây giờ đã 60 tuổi.

Đồng thời, kết quả thay đổi đáng kể tùy thuộc vào khu vực. Trẻ em châu Âu và Trung Á sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu gấp 4 lần so với ông bà, còn trẻ em ở châu Phi sẽ bị ảnh hưởng gấp 5,7 lần. Dự báo dựa trên thực tế là tất cả quốc gia sẽ đáp ứng các kế hoạch đã đăng ký nhằm giảm lượng khí thải carbon dioxide.

Nghiên cứu này chứng minh điều gì?

Giáo sư Wim Thiery của Đại học Brussels phụ trách nghiên cứu này cho rằng kết quả phân tích chứng minh tầm quan trọng của việc giảm phát thải khí nhà kính.

Nếu Trái đất không nóng lên, những người dưới 40 tuổi với xác suất 0,01% có thể sẽ không phải hứng chịu nhiều thảm họa thiên nhiên như vậy. Tuy nhiên, chính những thế hệ này sẽ có thể đánh giá hiệu quả chính sách khí hậu toàn cầu dựa trên trải nghiệm của chính bản thân họ.

Theo (theo The Guardian)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/ai-se-la-nan-nhan-chu-yeu-cua-tham-hoa-nong-len-toan-cau-160033.html

Tags: nạn nhân  |  thảm họa  |  nóng  |  nóng lên toàn cầu  |  khí hậu  |  trẻ em  |  biến đổi khí hậu