An-225 bất ngờ tới Trung Quốc ngay sau khi tái hoạt động

Sự xuất hiện của máy bay vận tải siêu lớn An-225 Mriya tại Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm rất lớn của giới truyền thông.

Vào hôm 27/3, chiếc máy bay vận tải khổng lồ An-225 Mriya duy nhất được hoàn thiện của Ukraine đã cất cánh trở lại bầu trời sau một thời gian ngắn được tiến hành công tác đại tu, sửa chữa lớn nhằm khôi phục khả năng hoạt động.

Việc An-225 cất cánh trở lại bầu trời đã được giới truyền thông quốc tế tỏ ra đặc biệt quan tâm, nhất là khi trước đó có thông tin cho rằng phía Trung Quốc rất muốn mua hoặc thuê dài hạn chiếc vận tải cơ siêu lớn này.

Sự quan tâm còn được đẩy lên một bậc nữa khi mới đây báo chí Trung Quốc đã đăng tải những hình ảnh về nhiệm vụ đầu tiên của An-225 sau khi tái hoạt động, nó đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Thiên Tân của nước này để nhận vận chuyển một chuyến hàng hóa lớn.

Máy bay vận tải hạng nặng An-225 Mriya tại sân bay quốc tế Thiên Tân của Trung Quốc

Cần nhắc lại rằng dự kiến sẽ có tổng cộng 2 chiếc An-225 được chế tạo, tuy nhiên sau sự sụp đổ của Liên Xô thì chỉ có 1 máy bay hoàn thành, còn chiếc kia nằm trong kho lưu trữ của Antonov trên đất Ukraine trong tình trạng dang dở.

Số phận của chiếc An-225 dở dang trên đã từng được nhiều quốc gia 'để ý', nhưng cuối cùng vào thời điểm năm 2016, Ukraine đã thông báo sẽ hoàn thiện nốt 30% khối lượng công việc còn lại để bán cho Trung Quốc.

Được biết hợp đồng này có trị giá lên tới 500 triệu USD, trong đó Ukraine sẽ chế tạo nốt các chi tiết còn thiết sót cũng như lắp đặt thiết bị điện tử hàng không tiên tiến và cung cấp cả tài liệu kỹ thuật cho phía Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có muốn mua hoặc thuê dài hạn chiếc An-225 này hay không

Tuy nhiên sau đó có vẻ như năng lực của ngành công nghiệp hàng không Ukraine đã chẳng còn được như xưa, dẫn tới việc hoàn thiện chiếc An-225 còn lại này lâm vào bế tắc và mọi thứ vẫn bị đình trệ từ năm 2019 tới nay.

Giới phân tích cho rằng nếu như Trung Quốc mua hoặc thuê lại chiếc An-225 này để làm nguyên mẫu chế tạo một dòng vận tải cơ siêu lớn hoặc phục vụ cho chương trình nghiên cứu vũ trụ của mình sẽ tối ưu so với hoàn thiện nốt khung thân dở dang.

Mặc dù vậy theo thông báo mới nhất, chiếc An-225 này tới Thiên Tân là để chuyên chở lô hàng thiết bị y tế mà Trung Quốc cung cấp cho Đức, chưa có thông báo mới nào về số phận chiếc Mriya này trong thời gian tiếp theo.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/an-225-bat-ngo-toi-trung-quoc-ngay-sau-khi-tai-hoat-dong-3400327/

Tags: An 225  |  hoàn thiện  |  máy bay  |  vận tải  |  Thiên Tân  |  Quan tâm  |  quốc tế  |  Thông báo