Ấn Độ-Pakistan thử bom, tên lửa, hai Thủ tướng điện đàm

 Ấn Độ thử bom dẫn đường và tên lửa hành trình, Pakistan thử tên lửa đạn đạo.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Thủ tướng nước láng giềng Ấn Độ Narenda Modi vừa có cuộc điện đàm quan trọng trong bối cảnh hai nước trong tình trạng căng thẳng nguy hiểm có nguy cơ dẫn đến chiến tranh hồi tháng 2 đến nay, theo tin từ hãng Sputnik.

Hai Thủ tướng điện đàm hòa hoãn

Theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Mohammad Faisal, Thủ tướng Khan đã chúc mừng chiến thắng của đảng Nhân dân Ấn Độ của Thủ tướng Modi trong cuộc bầu cử vừa rồi ở Ấn Độ và đề nghị hai nước nên hợp tác cùng nhau vì một cuộc sống “cải thiện hơn” của người dân hai bên. Trong cuộc điện đàm ông Khan đã nói với ông Modi về mong muốn cả hai nước hợp tác cùng đạt được “sự hòa bình, phát triển và thịnh vượng” trong khu vực.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Nerenda Modo (phải). Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Modi nói với Thủ tướng Khan rằng ông ưu tiên cho “hòa bình và phát triển trong khu vực của chúng ta”.

Trước cuộc điện đàm giữa hai Thủ tướng Khan và Modi đã có nhiều cuộc liên lạc nhằm giảm căng thẳng hai bên giữa nhiều quan chức và nhà ngoại giao hai nước.

Ấn Độ thử bom, Pakistan thử tên lửa

Diễn biến hòa hoãn này đến không lâu sau khi quân đội hai bên có nhiều động thái gia tăng phô diễn sức mạnh.

Chỉ mới ngày 24-5 Ấn Độ thông báo đã thử thành công một quả bom dẫn đường nặng 500 kg có khả năng nhắm đúng mục tiêu sau khi được thả từ máy bay.

“Quả bom dẫn đường này đạt được tầm xa mong muốn và đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cao. Toàn bộ các mục tiêu của chiến dịch đã đạt được”, Sputnik dẫn thông cáo Cơ quan nghiên cứu và phát triển của quân đội Ấn Độ cho biết.

Hai ngày trước đó, Ấn Độ cũng đã thử một tên lửa hành trình BrahMOs có tầm bắn 300 km.

Về phần mình, xen giữa hai vụ thử của Ấn Độ, ngày 23-5 Pakistan cho thử một loại vũ khí nguy hiểm của mình: tên lửa đạn đạo đánh chặn Shaheen II có tầm bắn 1.500 km.

Tên lửa đạn đạo Shaheen II của Pakistan trong lần thử nghiệm ngày 23-5. Ảnh: REUTERS

Các vụ thử vũ khí này – tất cả đều có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, mà cả hai nước đều đang sở hữu – làm tình hình thêm nguy hiểm và đưa đến lo ngại về nguy cơ chiến tranh giữa hai bên.

Ấn Độ báo động cao 2 căn cứ sát Pakistan

Trước đó nữa, ngày 17-3, Ấn Độ đã đặt hai căn cứ không quân của mình ở vùng Kashmir vào tình trạng báo động cao sau cảnh báo có nguy cơ bị tấn công khủng bố. Lực lượng binh sĩ quanh các căn cứ được đặt vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Dữ liệu tình báo cho thấy những thành phần khủng bố có kế hoạch tấn công hai địa điểm quân sự trong khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, báo ANI dẫn một số nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết.

Hai căn cứ này là Srinaga và Awantipora, cùng nằm phía tây bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ, giáp Pakistan. Một trong hai căn cứ này – căn cứ Srinagar- có chứa các máy bay đã thực hiện vụ không chiến với Pakistan hồi tháng 2.

Hai nước đã đến rất gần nguy cơ chiến tranh sau trận không chiến hồi tháng 2, khi Ấn Độ đưa máy bay không kích nhóm vũ trang Jaish-e-Mohammed trong lãnh thổ Pakistan ở vùng Kashmir sau khi nhóm này tấn công một đơn vị quân dự bị của Ần Độ làm 40 người chết.

Trong trận không chiến này, Pakistan nói mình bắn rơi hai chiếc máy bay chiến đấu của Ấn Độ - một chiếc MiG-21Bison rơi trên lãnh thổ Pakistan và phi công bị bắt sau đó được trao trả lại, một chiếc rơi trên lãnh thổ Ấn Độ. Ấn Độ không thừa nhận có chiếc máy bay thứ hai bị bắn, đồng thời cho biết mình có bắn rơi một chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Pakistan. Pakistan trước sau bác bỏ có sử dụng F-16 trong không chiến với Ấn Độ - điều vi phạm thỏa thuận mua bán F-16 với Mỹ - cũng như F-16 của mình bị Ấn Độ bắn rơi.

Tuần rồi, Đặc phái viên Ấn Độ tại Mỹ Harsh Vardhan Shringla cảnh cáo sẽ không có cuộc đối thoại nào giữa hai bên chừng nào Pakistan chưa có các hành động “ngay lập tức, hiệu quả và có thể thẩm tra được” trấn áp các nhóm khủng bố hoạt động trong lãnh thổ mình.

Theo THIÊN ÂN/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/quoc-te/su-kien/an-dopakistan-thu-bom-ten-lua-hai-thu-tuong-dien-dam-836192.html