Ấn Độ cáo buộc binh sĩ Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ 752 lần trong 2 năm

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong 2 năm qua, binh sĩ Trung Quốc đã xâm phạm lãnh thổ nước này tới 752 lần.

Binh sĩ Ấn Độ (trái) và Trung Quốc tại khu vực biên giới. Ảnh: PTI

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, hành vi xâm phạm lãnh thổ này diễn ra ngay cả trong sự kiện Hội nghị thượng đỉnh không chính thức giữa Thủ tướng Narendra Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết không có Đường kiểm soát thực tế (LAC) tại biên giới với Trung Quốc. Ngoài ra còn có những khu vực nơi cả Trung Quốc và Ấn Độ đều có quan điểm khác biệt về vị trí của đường LAC.

Đài Sputnik (Nga) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shripad Naik nói ngày 27/11: 'Vì cả hai phía đều tuần tra dựa trên quan điểm riêng về LAC nên việc xâm phạm lãnh thổ có xảy ra. Chính phủ đang áp dụng các biện pháp để đảm bảo lực lượng quốc phòng sẵn sàng trước các thách thức về an ninh và hoạt động'.

Trong chuyến thăm Ấn Độ gần đây của Chủ tịch Trung Quốc, hai bên đã đồng thuận về 'thỏa thuận công bằng, hợp lý và cùng được chấp nhận dựa trên Nguyên tắc chỉ đạo và Tham số Chính trị được hai bên thống nhất từ 2005'.

Trung Quốc và Ấn Độ có đường biên giới dài 3.862km. Cả hai bên đều cáo buộc nhau xâm phạm lãnh thổ.

Trong tháng 6/2017, 16 quân nhân Trung Quốc và nhiều công nhân xây dựng đã thi công một con đường qua cao nguyên Doklam nằm tại khu vực biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Sự việc này châm ngòi cho 10 tuần căng thẳng giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ. Hai quốc gia đều cử binh sĩ giám sát chặt chẽ nhau ở biên giới. Đến ngày 28/8/2017, cả hai quốc gia quyết định rút quân sau các cuộc đàm phán bí mật giữa Bắc Kinh và New Delhi dẫn tới kết quả ngừng thi công con đường tại Doklam.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/quan-su/an-do-cao-buoc-binh-si-trung-quoc-xam-pham-lanh-tho-752-lan-trong-2-nam-20191128110017645.htm

Tags: xâm phạm  |  lãnh thổ  |  binh sĩ  |  biên giới  |  Bộ Quốc  |  quốc gia  |  Chủ tịch