Ấn Độ cùng các nước Trung Á tổ chức Hội nghị thượng đỉnh, tập trung 3 mục tiêu chính

Baoquocte.vn. Ngày 27/1, Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên giữa Ấn Độ và các quốc gia Trung Á đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chủ trì.

Thượng đỉnh Ấn Độ-Trung Á diễn ra theo hình thức trực tuyến vào ngày 27/1. (Nguồn: PTI)

Các Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev của Kazakhstan, Shavkat Mirziyoyev của Uzbekistan, Emomali Rahmon của Tajikistan, Gurbanguly Berdimuhamedow của Turkmenistan và Sadyr Japarov của Kyrgyzstan đã tham dự Hội nghị.

Đây là biểu tượng cho tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Ấn Độ và các nước Trung Á với nội dung thảo luận trải dài từ vấn đề an ninh khu vực, giao lưu thương mại và kết nối, quan hệ văn hoá, giao lưu nhân dân..

Trong một tuyên bố trước đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, đây là sự kiện đầu tiên có sự tham dự của tất cả lãnh đạo từ các nước Trung Á, phản ánh sự gắn kết ngày càng cao giữa New Delhi và các quốc gia này, cũng là một phần của 'khu vực lân cận mở rộng' của Ấn Độ.

Hội nghị được hứa hẹn và kỳ vọng sẽ đưa quan hệ Ấn Độ-Trung Á lên một tầm cao mới.

Trước đó vào năm 2015, Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng đã có chuyến thăm lịch sử tới tất cả các nước Trung Á và có nhiều cuộc trao đổi ở cấp cao tại các diễn đàn song phương và đa phương.

Tại hội nghị, Thủ tướng Modi đề xuất xây dựng một lộ trình thống nhất cho sự hợp tác và kết nối khu vực trong 30 năm tới.

Ông cũng liệt kê 3 mục tiêu chính của Hội nghị gồm: làm rõ rằng hợp tác giữa Ấn Độ và Trung Á là cần thiết cho an ninh và thịnh vượng của khu vực; thiết lập một cấu trúc hợp tác hiệu quả và xây dựng một lộ trình tham vọng cho sự hợp tác trong tương lai.

Theo nhà lãnh đạo Ấn Độ, Trung Á đóng vai trò trung tâm trong tầm nhìn của New Delhi về một khu vực láng giềng mở rộng, hội nhập và ổn định.

Liên quan tình hình Afghanistan, ông Modi chỉ ra rằng, đây là một mối quan tâm chung và sự hợp tác giữa Ấn Độ với các nước Trung Á đã trở nên quan trọng hơn đối với an ninh và ổn định trong khu vực.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ phụ trách phương Tây Reenat Sandhu cho biết, Hội nghị đã quyết định thành lập một nhóm làm việc chung về Afghanistan ở cấp quan chức cấp cao và một khuôn khổ hợp tác được thể chế hóa trong các lĩnh vực từ kết nối đến an ninh.

Bên cạnh đó, Ấn Độ và các nước Trung Á cam kết chống lại mối đe dọa của khủng bố và buôn bán ma túy.

Các bên nhất trí sẽ tổ chức họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo các nước Trung Á và Ấn Độ hai năm một lần. Cuộc gặp tiếp theo dự kiến diễn ra vào năm 2024.

Theo (theo Indian Express, The Hindu)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/an-do-cung-cac-nuoc-trung-a-to-chuc-hoi-nghi-thuong-dinh-tap-trung-3-muc-tieu-chinh-172452.html

Tags: Ấn Độ-Trung Á  |  Thủ tướng Ấn Độ  |  Narendra Modi  |  Trung Á  |  tình hình Afghanistan  |  ấn độ  |