Ấn Độ tiết lộ kế hoạch cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá 1,3 tỷ USD trong 25 năm tới

Thủ tướng Modi nói rằng: 'Với quyết tâm của một Ấn Độ tự cường, nền tảng của Ấn Độ trong 25 năm tới đang được đặt ra'.

Ông cho biết thêm rằng kế hoạch này sẽ thúc đẩy việc phát triển cơ sở hạ tầng thế hệ tiếp theo và cải thiện kết nối giao thông.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu tại lễ khởi động kế hoạch cơ sở hạ tầng của mang tên Gati Shakti ở New Delhi vào ngày 13 tháng 10. Ảnh: Chính phủ Ấn Độ.

Vừa qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đưa ra kế hoạch chủ chốt của đất nước trị giá 100 nghìn tỷ rupee (1,3 nghìn tỷ USD) đầy tham vọng để phát triển cơ sở hạ tầng tích hợp nhằm tạo việc làm cho hàng trăm nghìn người dân và củng cố nền kinh tế nước nhà.

Thủ tướng Modi nói rằng: 'Với quyết tâm của một Ấn Độ tự cường, nền tảng của Ấn Độ trong 25 năm tới đang được đặt ra'. Thủ tướng cho biết thêm rằng kế hoạch sẽ thúc đẩy việc phát triển cơ sở hạ tầng thế hệ tiếp theo và cải thiện kết nối giao thông.

Ông nói, kế hoạch mang tên 'PM Gati Shakti 'sẽ tạo động lực cho Ấn Độ thế kỷ 21. PM là từ viết tắt của 'thủ tướng', trong khi 'Gati Shakti' là một cách diễn đạt trong tiếng Hindi của Ấn Độ có nghĩa là 'sức mạnh của tốc độ.'

Một tuyên bố chính thức được đưa ra trước khi ra mắt cho biết dự án sẽ cung cấp kết nối tích hợp cho việc di chuyển của con người, hàng hóa và dịch vụ từ phương thức vận tải này sang phương thức vận tải khác. Kế hoạch này cũng nhằm mục đích tạo ra cơ sở hạ tầng hiện đại hơn và giảm thời gian đi lại cho người dân.

Tuy nhiên thủ tướng Modi không nói rõ cụ thể về việc chính phủ có kế hoạch tăng 100 nghìn tỷ rupee cần thiết cho dự án như thế nào.

Chính phủ Ấn Độ cho biết, mỗi cơ quan chính phủ sẽ có thể giám sát các hoạt động của những cơ quan khác theo kế hoạch, cung cấp dữ liệu quan trọng, đồng thời lập kế hoạch và thực hiện các dự án một cách toàn diện. Một tuyên bố của chính phủ cho hay: 'Đề án sẽ giúp đồng bộ hóa các hoạt động của từng bộ phận, cũng như của các tầng quản trị khác nhau một cách tổng thể bằng cách đảm bảo sự phối hợp công việc giữa các bên'.

Thủ tướng Modi trước đó đã nói về kế hoạch này trong bài phát biểu Ngày Độc lập của đất nước vào ngày 15 tháng 8.

Modi cho biết: 'Kế hoạch trị giá hơn 100 nghìn tỷ rupee này sẽ mang lại cơ hội việc làm mới cho hàng trăm nghìn thanh niên. Ông nói: 'Kế hoạch Gati Shakti này cũng sẽ đánh dấu một bước dài trong việc đưa các nhà sản xuất địa phương của chúng tôi lên một tầm cao mới - cạnh tranh trên toàn cầu, và điều này cũng sẽ phát triển những khả năng mới cho việc hình thành các khu kinh tế trong tương lai'.

Theo Huy Hoàng (Theo Asia Nikkei)/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/an-do-tiet-lo-ke-hoach-co-so-ha-tang-khong-lo-tri-gia-13-ty-usd-trong-25-nam-toi-post161736.html

Tags: Gati Shakti  |  Độ Narendra Modi  |  New Delhi  |  Ngày Độc  |  Huy Hoàng Theo Asia Nikkei