Ấn Độ và Mỹ chia sẻ quan điểm chung về các vấn đề nóng của thế giới

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Ấn Độ và Mỹ chia sẻ tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, an toàn và thịnh vượng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định các hành động của Ấn Độ và Mỹ sẽ định hình thế kỷ 21 và lâu hơn thế nữa, đồng thời nêu rõ đó là lý do tại sao việc tăng cường quan hệ đối tác với New Delhi là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Washington.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, phát biểu ngày 28/7 sau cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà S. Jaishankar, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Ấn Độ và Mỹ là hai trong số các nền dân chủ hàng đầu thế giới, nơi 'sự đa dạng thúc đẩy sức mạnh quốc gia của chúng ta.'

Ông cũng chỉ ra rằng có rất ít mối quan hệ trên thế giới quan trọng hơn mối quan hệ giữa hai nước. Ngoại trưởng Blinken khẳng định Ấn Độ và Mỹ chia sẻ tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, an toàn và thịnh vượng.

Về tình hình ở Afghanistan, Ngoại trưởng Blinken cho biết Ấn Độ và Mỹ đều có lợi ích to lớn ở một Afghanistan hòa bình, an ninh, ổn định và cả hai quốc gia đều duy trì quan điểm rằng không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ cũng lưu ý rằng phải có một giải pháp hòa bình ở Afghanistan, trong đó đòi hỏi Taliban và Chính phủ Afghanistan ngồi vào bàn đàm phán.

Ông nói: 'Chúng tôi nhất trí cao rằng bất kỳ chính phủ nào trong tương lai ở Afghanistan đều phải mang tính bao trùm và đại diện đầy đủ cho người dân Afghanistan. Cuối cùng thì đó phải là một tiến trình hòa bình do Afghanistan làm chủ và do Afghanistan lãnh đạo.'

Về phần mình, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar cho biết cuộc hội đàm diễn ra vào thời điểm quan trọng khi các thách thức toàn cầu và khu vực chủ chốt cần được giải quyết một cách hiệu quả.

Ông nói thêm rằng mối quan hệ song phương Ấn-Mỹ đã được nâng lên một tầm mức cho phép hai quốc gia hợp tác giải quyết các vấn đề lớn hơn.

Tại cuộc hội đàm, hai bộ trưởng đã trao đổi một loạt vấn đề, trong đó có tình hình an ninh đang phát triển nhanh chóng ở Afghanistan, cách thức thúc đẩy sự can dự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tăng cường các nỗ lực ứng phó với COVID-19 cùng các vấn đề khác.

Trên mạng Twitter, ông Jaishankar đánh giá cuộc hội đàm có ý nghĩa quan trọng trong việc đề ra những bước tiếp theo trong quan hệ đối tác giữa hai nước./.

Theo Huy Lê/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/an-do-va-my-chia-se-quan-diem-chung-ve-cac-van-de-nong-cua-the-gioi/729908.vnp

Tags: Antony Blinken  |  Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương  |  COVID-19  |  tiến trình hòa bình