Ăn lẩu mắm, 1 người bị xương cá đâm thủng ruột non

Sáng 27-6, tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột non và thủng thành dạ dày.

Theo đó, bệnh nhân N.Q.H.T (50 tuổi; ngụ huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) cho biết sau khi ăn lẩu mắm vài giờ thì cảm thấy đau bụng dữ dội vùng thượng vị. Qua thăm khám lâm sàng và phối hợp với kết quả MSCT cho thấy có dị vật (xương cá) đâm thủng ruột non, các bác sĩ đã nhanh chóng đưa ra chẩn đoán và tiến hành phẫu thuật nội soi lấy mảnh xương cá và khâu lỗ thủng ruột non cho bệnh nhân.

Hình ảnh nội soi cho thấy xương cá đâm thủng ruột non

Trong khi đó, bệnh nhân N.T.L (49 tuổi; ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) bệnh nhập viện tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long với cùng tình trạng đau bụng vùng thượng vị. Người bệnh cho biết cùng ngày sau khi ăn cơm với cá thì bắt đầu đau bụng vùng thượng vị và hố chậu trái, có tiêu phân lỏng. Bác sĩ khoa cấp cứu tiến hành chụp MSCT bụng cho người bệnh. Kết quả MSCT bụng: Dị vật cản quang, khả năng xương cá đâm xuyên thành dạ dày vùng hang vị. Sau đó, người bệnh được đưa lên phòng nội soi để lấy dị vật xương cá dài gần 4 cm trong dạ dày ra. Sau khi thấy dị vật ra, người bệnh giảm đau bụng. Cả hai trường hợp vừa xuất viện sau thời gian chăm sóc tại bệnh viện.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân N.Q.H.T

Theo BS.CKI Huỳnh Văn Út Chót – chuyên Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long – cho rằng mọi người cần cẩn trọng khi ăn cá, nếu không may bị hóc xương hoặc dị vật, đau bụng cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Ngoài ra, khi thấy dấu hiệu bị hóc xương cá thì mọi người nên ngay lập tức ngưng nuốt, không được cố nuốt vì có thể làm xương đâm sâu hơn. Cần cố gắng nôn ói ra càng sớm càng tốt nhưng tránh móc sâu vào họng; không nên ăn bất cứ thứ gì nhằm đẩy xương xuống. Đối với xương cá nhỏ có thể dùng mẹo sau: nhét tỏi vào lỗ mũi, nếu bị hóc bên trái họng thì nhét nhánh tỏi vào bên phải lỗ mũi cho thông hơi, sau đó bịt lỗ mũi bên trái lại và thở bằng miệng, bạn sẽ bị hắt hơi và nôn ra. Đối với xương cá lớn, không nên dùng bất cứ mẹo nào. Ngậm một viên vitamin C, một miếng vỏ cam hoặc một miếng chanh đã lấy hạt có thể khiến miếng xương cá mềm và tan ra. Nếu xương cắm vào những vị trí có thể nhìn thấy được thì có thể dùng kẹp y khoa để gắp ra…

Theo TÂM QUÂN/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/an-lau-mam-1-nguoi-bi-xuong-ca-dam-thung-ruot-non-20190627102117684.htm

Tags: đâm thủng ruột  |  xương cá  |  người bệnh  |  đau bụng  |  bệnh viện  |  thượng vị  |  kết quả  |  Khoa cấp cứu  |  nội soi