Ăn loài nấm kịch độc có màu sắc ưa nhìn, 4 người trong gia đình gặp nạn

Loại nấm mà bốn người trong gia đình anh L ăn phải là loại cực độc, chứa độc tố amatoxin thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.

Ngày 3/3, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết đơn vị đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc do ăn phải loài nấm kịch độc.

Trước đó, ngày 25/2, anh Tẩn Văn L (28 tuổi) ở xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đi hái 10 cây nấm trắng về nấu ăn cho cả gia đình. Bữa trưa gồm 4 người: 2 vợ chồng anh và 2 con.

Sau ăn khoảng 12 tiếng, cả 4 người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy liên tục. 4 nạn nhân được đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai.

Hiện 2 mẹ con tình trạng ngộ độc nhẹ hơn, đang được điều trị tại địa phương. Còn anh L và 1 cháu bé 10 tuổi nặng hơn nên được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 1/3.

Hình ảnh cây nấm độc mà gia đình anh L ăn phải. Ảnh: Mai Thanh

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, hai bố con anh L được chuyển đến Trung tâm Chống độc vào ngày thứ 4 sau khi ăn nấm độc, trong tình trạng còn đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, xét nghiệm vẫn có tổn thương gan nặng, suy gan.

Bệnh nhân được điều trị tích cực, giải độc… Hiện cả 2 bệnh nhân đều tỉnh táo, có thể tiếp xúc được, cháu bé có xu hướng cải thiện. Tuy nhiên các bác sĩ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không vì diễn biến của ngộ độc nấm rất phức tạp.

BS. Nguyên cho biết thêm: Loại nấm mà bốn người trong gia đình anh L ăn phải là loại cực độc, chứa độc tố amatoxin. 'Đây là loại nấm độc nhất trong các loài nấm độc, thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá huỷ tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan', TS Nguyên cho hay.

Các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ): Bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi, dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), suy đa tạng và cuối cùng là tử vong.

2 bố con anh L đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc. Ảnh: Mai Thanh

BS. Nguyễn Trung cho biết, thời điểm mùa xuân - mùa nấm phát triển nhiều nên hay xảy ra ngộ độc nấm. Không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc nên bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn. Chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm.

Việc cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém trong khi tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà sau khi ăn phải nấm độc. Nếu không may ăn phải nấm nghi độc cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/an-loai-nam-kich-doc-co-mau-sac-ua-nhin-4-nguoi-trong-gia-dinh-gap-nan-20210303180245228.htm

Tags: bệnh viện bạch mai  |  ngộ độc nấm  |  trung tâm chống độc