Ăn nửa kg vải thiều mỗi ngày cùng nhiều loại hoa quả khác, mẹ bầu đau đớn mất con gần sát ngày dự sinh vì bệnh lý nguy hiểm

Vải chứa một hàm lượng lớn đường, nếu ăn nhiều, đặc biệt lúc bụng đói sẽ gây tiểu đường thai kỳ, nguy hiểm đến tính mạng người mẹ và em bé.

Khi mang thai, người mẹ nào cũng muốn con mình sinh ra được bụ bẫm, trắng trẻo, khỏe mạnh. Họ nghĩ rằng, cứ ăn nhiều trái cây sẽ tốt cho em bé và không gây béo cho mẹ. Tuy nhiên, họ không ngờ có một số loại trái cây có hàm lượng đường rất cao, ăn nhiều lại cực kỳ gây hại cho cơ thể, có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ, dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con như trong trường hợp dưới đây.

Tiểu Như, 29 tuổi sống ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc là một bà mẹ sắp sinh. Kể từ khi biết mình có thai, cô muốn con mình sinh ra được trắng trẻo, dễ thương nên rất tích cực ăn trái cây. Mỗi ngày, cô thường ăn ít nhất 3 quả táo kèm theo hoa quả theo mùa. Vào thời gian này, vải đang chín rộ nên cô mua rất nhiều về trữ trong tủ lạnh ăn dần. Trung bình mỗi ngày cô ăn khoảng 0,5kg vải. Cô không ngờ thói quen này lại gây họa cho chính mình.

Tiểu Như không ngờ ăn nhiều vải lại dẫn tới tiểu đường thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Vốn dĩ bận rộn với công việc kinh doanh nên sau khi mang thai, Tiểu Như cũng không thường xuyên khám thai định kỳ. Khi thai được 24 đến 28 tuần, cô không thực hiện xét nghiệm kiểm tra dung nạp glucose, đo huyết áp cùng một số thủ tục khác. Cô chủ quan nghĩ rằng thai kỳ của mình vẫn diễn ra bình thường, con vẫn khỏe mạnh.

Không ngờ chỉ còn 1 tuần nữa đến ngày dự sinh thì một tai nạn xảy ra. Buổi sáng hôm đó khi Tiểu Như thức dậy, cô nhận thấy có điều gì đó khác lạ, bụng không có dấu hiệu em bé đạp như mọi ngày, cảm giác bất động đến đáng sợ. Đồng thời lúc này cô cảm thấy vùng bụng dưới căng tức, dịch âm đạo có màu nâu.

Dự cảm có điều chẳng lành xảy ra, cả 2 vợ chồng hoảng sợ, vội vàng đến bệnh viện gần nhà kiểm tra. Lúc này, Tiểu Như nghe tin sét đánh ngang tai, khi siêu âm bác sĩ phát hiện em bé đã chết lưu trong tử cung. Kết quả xét nghiệm khác còn bất ngờ hơn, chỉ số đường huyết của cô lên tới 26mmol/L, huyết áp 170/100mmHg. Bác sĩ nhanh chóng đưa ra các biện pháp để hạ huyết áp, đồng thời chuyển cô đến khoa Sản của Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu.

Bác sĩ Hàn Huân, phó trưởng khoa Nội tiết tại bệnh viện này cho biết: 'Bệnh nhân bị tiểu đường rất nặng. Lượng đường trong máu cao bất thường khi mang thai sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Điều này có thể dẫn tới sảy thai tự nhiên, tiền sản giật, thai chết lưu, hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh, hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh'.

Trong trường hợp của Tiểu Như, do cô không đi khám thai định kỳ, không làm các xét nghiệm kiểm tra việc dung nạp glucose, bỏ qua nhu cầu dinh dưỡng khác ở các giai đoạn của thai kỳ nên dẫn đến bi kịch trên.

Bệnh tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ, dù bà bầu không ăn vải nhưng lại ăn các món nhiều đường khác hoặc không kiểm soát đường huyết kịp thời thì bệnh này vẫn có thể xảy ra.

Bệnh tiểu đường thai kỳ nếu không được điều trị kịp thời sẽ vô cùng nguy hại đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý gây ra bởi sự rối loạn lượng đường trong máu trong thời kỳ mang thai. (Ảnh minh họa)

Đối với phụ nữ mang thai, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể làm tăng lượng đường huyết, tăng huyết áp và tiền sản giật ở mẹ. Đối với thai nhi có thể gây sảy thai, chậm phát triển, dị tật thai nhi, bệnh macrosomia (thai quá to). Đặc biệt, nó có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường cho mẹ và bé trong tương lai cao hơn người bình thường.

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, cần đi khám sức khỏe định kỳ, nếu phát hiện bị tiểu đường thai kỳ cần hợp tác với bác sĩ để điều trị kịp thời, thực hiện chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chế độ ăn uống khi mang thai không chỉ liên quan đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Mẹ bầu cần kiểm soát thực phẩm có hàm lượng đường cao, có chứa cồn, chiên rán, đồ muối chua, chế biến quá kỹ (như thịt khô)…, tất cả đều không được khuyến khích tiêu thụ trong thai kỳ.

Bà bầu cần chú ý những gì khi ăn quả vải?

Hiện nay đang là mùa của vải thiều, loại trái cây này rất ngon và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, dù là người bình thường hay mẹ bầu đi chăng nữa, nếu ăn một số lượng lớn vải, đặc biệt lúc bụng đói sẽ dễ gây hạ đường huyết đột ngột, chóng mặt, vã mồ hôi, da tái xanh, trường hợp nặng có thể dẫn tới co giật, hôn mê… Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khả năng trao đổi chất kém, dễ bị hạ đường huyết, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Vải thiều rất ngon nhưng cần được ăn với lượng đủ và đúng cách. (Ảnh minh họa)

Ăn vải đúng cách cần ghi nhớ 3 điểm sau:

- Không ăn vải khi bụng đói hoặc liên tục với số lượng lớn.

- Vải rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin C…, tuy nó rất ngon nhưng không nên ăn nhiều.

- Ăn quả vải đã chín.

Nguồn: QQ, Sohu

Theo PHAN HIỀN/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/an-nua-kg-vai-thieu-moi-ngay-cung-nhieu-loai-hoa-qua-khac-me-bau-dau-don-mat-con-gan-sat-ngay-du-sinh-vi-benh-ly-nguy-hiem-16221130616474135.htm

Tags: Tiểu đường thai kỳ  |  Sảy thai tự nhiên  |  Nguy cơ sảy thai  |  Ăn trái cây trong thai kỳ  |  Song thai chết lưu trong bụng mẹ  |  thai chết lưu  |  Ăn vải  |  Ăn vải đúng cách