Ấn sẽ mua radar Mỹ để bảo vệ tuyến biên giới

Theo The Straits Times, Ấn Độ sẽ mua thêm những khí tài tối tân của Mỹ tác chiến tốt vào mùa đông để triển khai lên tuyến biên giới.

Quyết định của New Delhi nhằm chuẩn bị cho việc triển khai quân sự kéo dài dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) trên tuyến biên giới vào mùa đông.

Loạt khí tài Ấn Độ chuẩn bị tiếp nhận từ Mỹ theo theo Thỏa thuận trao đổi hậu cần Mỹ - Ấn ký hồi tháng 8/2016 gồm ống nhòm, hệ thống ngắm bắn cho súng bộ binh và đặc biệt là hệ thống radar pháo binh Q-53.

Một số loại vũ khí Mỹ có trong quân đội Ấn Độ.

'Với tính năng ưu việt, Q-53 đã góp sức lớn vào việc bảo vệ an toàn tính mạng cho các binh sĩ và lực lượng Ấn Độ khi xảy ra xung đột. Được triển khai từ năm 2010, chúng tôi đã tiếp thu phản hồi để đảm bảo rằng hệ thống này đáp ứng được các yêu cầu chiến thuật và có thể sử dụng để ứng phó với các mối đe dọa toàn cầu', một đại diện của Lục quân Mỹ cho biết.

Theo thông tin được công bố, radar pháo binh Q-53 có khả năng phát hiện, phân loại, theo dõi hỏa lực đối phương bắn tới (đạn cối, tên lửa và đạn pháo), tính toán quỹ đạo bay của chúng và xác định vị trí khai hỏa để phản pháo ở góc quay 360 độ (phát hiện hỏa lực đối phương từ mọi hướng).

Hệ thống Q-53 được gắn trên xe tải 5 tấn, có khả năng triển khai nhanh chóng và thích ứng với hoạt động tác chiến cấp chiến thuật của các đơn vị từ bộ binh hạng nhẹ đến các đơn vị hỏa lực mạnh như pháo binh, tên lửa. Q-53 được điều khiển tự động từ xa bằng 1 máy tính hoặc từ xe chỉ huy trang bị hoàn chỉnh.

Radar Q-53 có khả năng linh hoạt cao trong việc thích ứng với những nhiệm vụ khác nhau. Trước đó, Lockheed Martin đã bàn giao 32 hệ thống được sản xuất đầu tiên cho Quân đội Mỹ và đến thời điểm hiện tại đang sản xuất thêm 33 hệ thống khác trong khuôn khổ hợp đồng được kí kết với khách hàng.

Hồi đầu năm 2020, Ấn Độ và Mỹ cũng đã ký hợp đồng vũ khí trị giá 3 tỷ USD. Thông tin về thương vụ vũ khí này được Tổng thống Trump đưa ra hôm 24/2 khi ông cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump đặt chân đến TP.Ahmedabad, thăm Ấn Độ.

'Đại diện hai nước đã ký thỏa thuận quốc phòng trị giá 3 tỉ USD để bán trực thăng quân sự tiên tiến và những thiết bị khác cho Lực lượng vũ trang Ấn Độ', ông Trump cho biết.

Phát biểu trước đám đông hơn 100.000 người Ấn Độ, ông Trump nói rằng ông rất vui mừng khi bán cho New Delhi những chiếc trực thăng tốt nhất.

Bày tỏ hy vọng rằng Ấn Độ và Mỹ sẽ trở thành 'những đối tác quốc phòng hàng đầu', Tổng thống Trump ca ngợi nước ông đã sản xuất 'thiết bị quân sự tốt nhất và đáng sợ nhất trên hành tinh'.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng hai bên đang tiến hành đàm phán liên quan tới việc Ấn Độ mua hệ thống phòng không và máy bay không người lái vũ trang và không vũ trang của Mỹ.

Không rõ Mỹ và Ấn Độ ký hợp đồng mua dòng trực thăng nào nhưng hiện Ấn Độ đang trong giai đoạn cuối cùng của việc mua 24 chiếc trực thăng quân sự MH-60R Seahawk của Mỹ.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng có kế hoạch mua thêm trực thăng tấn công hạng nặng AH-64E Apache sau hợp đồng 22 chiếc trực thăng loai này đã được 2 bên ký kết trước đó.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/an-se-mua-radar-my-de-bao-ve-tuyen-bien-gioi-3420948/

Tags: triển khai  |  Biên giới  |  Ấn Độ  |  Hệ thống  |  trực thăng  |  Q 53  |  quân sự  |  khả năng  |  hỏa lực  |  pháo binh