An toàn phòng dịch cho công dân nhập ngũ

Tỉnh Gia Lai chỉ đạo 6 huyện, thị xã, thành phố có bệnh nhân Covid-19, tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả thanh niên nhập ngũ, bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và góp phần nâng cao chất lượng giao quân.

Đại tá Lê Kim Giàu, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cho biết: 'Căn cứ các chỉ thị, hướng dẫn, kế hoạch của cấp trên về việc tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh Gia Lai chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc, đúng luật, trang trọng, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch bệnh. 6 địa phương có dịch, gồm: TP Pleiku, thị xã Ayun Pa và các huyện: Krông Pa, Kông Chro, Phú Thiện, Ia Pa sẽ tập trung thanh niên nhập ngũ trước 3 ngày để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Các địa phương này không tổ chức lễ giao, nhận quân như những năm trước. Tại vị trí tập trung, sau khi hoàn thành mọi thủ tục đúng quy định, các cơ quan, ban, ngành địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, sau đó tiến hành bàn giao thanh niên nhập ngũ cho đơn vị bảo đảm nhanh, gọn. Riêng những thôn, làng trên các địa bàn đã có người dương tính với virus SARS-CoV-2 thì hoãn gọi số thanh niên ở đây nhập ngũ trong đợt này'.

Những năm gần đây, Gia Lai là một trong những địa phương làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát tại một số địa phương và có những diễn biến phức tạp nhưng nhờ chủ động tuyên truyền, hướng dẫn và triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ từ rất sớm, nên Gia Lai vẫn bảo đảm đủ 100% chỉ tiêu thanh niên nhập ngũ.

Cán bộ Ban CHQS huyện Đức Cơ (Gia Lai) gặp mặt động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. 

Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được Gia Lai tiến hành chặt chẽ ngay từ đầu, bảo đảm công bằng, khách quan, đúng luật. Sau khi có chỉ thị của UBND tỉnh, Hội đồng NVQS tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch về tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Bộ CHQS tỉnh chủ động tham mưu và ban hành kế hoạch cùng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc ban CHQS thành phố, thị xã, huyện, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiệm vụ sát với tình hình thực tế, theo phương châm: Chắc từng khâu, từng bước, chất lượng là hàng đầu, gắn tuyển quân với phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó, 100% thanh niên trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều bảo đảm đủ các tiêu chuẩn để nhập ngũ theo quy định.

Là một trong 628 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ của tỉnh Gia Lai nói chung, 34 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ của thị xã Ayun Pa nói riêng, anh Ksor Gap (dân tộc Giơ Rai) ở buôn Bir, xã Chư Băh (Ayun Pa) chia sẻ: 'Trước Tết Nguyên đán, nghe cán bộ về địa phương tuyên truyền, thế là mình xin phép ba mẹ viết đơn xung phong nhập ngũ. Mình nghĩ đã là đoàn viên thì phải gương mẫu. Thấy mình tình nguyện vào bộ đội, thế là mấy bạn cũng viết đơn. Mình hy vọng, trong môi trường quân đội, sẽ được học tập nhiều cái tốt, cái hay'. Cũng giống Ksor Gap, anh Hoàng A Xuân ở thôn Đoàn Kết, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông cũng tình nguyện nhập ngũ đợt này. Anh Xuân tâm sự: 'Mình vừa cưới vợ được 3 tháng. Vợ chồng mình sống rất vui vẻ, hạnh phúc. Khi biết tin, sau Tết Nguyên đán có đợt nhập ngũ, thế là mình thuyết phục vợ và viết đơn tình nguyện vào quân đội. Lúc đầu vợ không đồng ý, nhưng sau đó được gia đình, bạn bè trao đổi, được mình động viên nên sau đó không những vợ mình đồng ý mà còn rất vui vẻ và chuẩn bị rất nhiều đồ để mình mang lên đơn vị'.

Nhờ chủ động, tích cực, bám sát nhiệm vụ, tình hình địa phương và tập trung phòng, chống dịch nên toàn tỉnh Gia Lai giao quân năm 2021, bảo đảm chỉ tiêu, an toàn mọi mặt.

Theo Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/an-toan-phong-dich-cho-cong-dan-nhap-ngu-652878

Tags: Gia Lai