Cập nhật tình hình Covid-19

Anh: Số ca mắc Omicron ở trẻ em tăng vọt có thể dẫn đến một đợt tăng đột biến ở người lớn

Việc quay trở lại trường học ở Anh đang làm gia tăng tình trạng lây nhiễm Omicron ở trẻ em và có thể dẫn đến một đợt tăng đột biến khác ở người lớn.

Kể từ khi các trường học trở lại, tỷ lệ lây nhiễm ở nhóm tuổi học sinh đã tăng lên. (Ảnh: Sky News)

Kết quả mới nhất từ ​​nghiên cứu REACT-1 dựa trên khoảng 100.000 xét nghiệm ngẫu nhiên trên khắp nước Anh cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em trong độ tuổi tiểu học là 7,8% và tỷ lệ này đang tăng lên trong khoảng thời gian nghiên cứu từ ngày 5 đến 20/1.

Ngược lại, tỷ lệ nhiễm bệnh ở người lớn thấp hơn nhiều và đang trên đà giảm xuống, với tỷ lệ người trên 75 tuổi ít có nguy cơ mắc COVID-19 nhất là 2,4%.

Theo nghiên cứu, trong số trong số 3.582 người được hỏi đã từng mắc COVID-19 trước đây hay chưa, 2/3 (64,6%) cho biết đã từng bị nhiễm bệnh.

Giáo sư Christl Donnelly từ Trung tâm Hợp tác của WHO về Mô hình bệnh truyền nhiễm tại Đại học Oxford, đồng thời là một trong những nhà nghiên cứu, cho biết, vẫn chưa rõ tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em sẽ tiếp tục tăng trong bao lâu: 'Trẻ em đi học trực tiếp trở lại là nguy cơ tiềm ẩn cho những người còn lại trong gia đình. Tuy nhiên, có rất nhiều người trưởng thành đã mắc COVID-19 và cũng có rất nhiều trường hợp đã được tiêm chủng. Vì vậy, chúng tôi thấy rằng, tỷ lệ lây nhiễm cao diễn ra ở trẻ em sẽ kéo theo những người có khả năng tiếp xúc với trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh'.

Tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em trong độ tuổi tiểu học tại Anh là 7,8% và tỷ lệ này đang tăng lên. (Ảnh: PA)

Các nhà nghiên cứu cho biết, trẻ em có nhiều khả năng bị nhiễm biến thể Delta hơn Omicron trước lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, hiện biến thể Omicron mới đã lan rộng đến tất cả các nhóm tuổi.

Theo giáo sư Donnelly, trong kỳ nghỉ lễ, người lớn làm việc ở nhà và có nhiều giao tiếp xã hội hơn, nhưng trẻ em thì ít hơn vì chúng không đến trường. Đó cũng có thể là một lý do giải thích vì sao số trẻ em nhiễm bệnh tăng chậm vào thời điểm này.

Đã có lo ngại rằng hệ thống xét nghiệm COVID-19 bị quá tải và sau đó là sự thay đổi đối với các quy tắc kiểm tra PCR đã làm cho số liệu thống kê hàng ngày không đáng tin cậy.

Tuy nhiên, Giáo sư Paul Elliott, Giám đốc chương trình REACT tại Đại học Imperial College London, nói, tỷ lệ lây nhiễm trong nghiên cứu là 'khá chặt chẽ'.

Theo Quỳnh Chi (Theo Sky News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/anh-so-ca-mac-omicron-o-tre-em-tang-vot-co-the-dan-den-mot-dot-tang-dot-bien-o-nguoi-lon-20220127170645119.htm

Tags: tỷ lệ nhiễm bệnh ở người lớn  |  đi học trực tiếp trở lại  |  trẻ em nhiễm biến thể  |