Anh đề xuất biện pháp ngăn chặn người di cư qua eo biển Manche

Chính phủ Anh đã đề xuất với Pháp 5 biện pháp có thể triển khai để tránh có thêm người di cư thiệt mạng khi tìm cách vượt qua eo biển Manche để đến Anh.

(Ảnh minh họa: AP)

Theo Thủ tướng Anh, trong số các biện pháp được đề xuất có hoạt động tuần tra chung để ngăn chặn tàu chở người di cư khởi hành từ các bờ biển của Pháp; sử dụng hệ thống cảm biến và radar; xúc tiến ngay lập tức một thỏa thuận với Pháp về trả lại người di cư và một thỏa thuận tương tự với Liên minh châu Âu (EU).

Anh đưa ra đề xuất trên một ngày sau khi xảy ra vụ lật thuyền chở người di cư ngoài khơi bờ biển miền Bắc nước Pháp làm 27 người thiệt mạng, trong đó có 5 phụ nữ và một bé gái.

Trước đó, vào ngày 24/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực chung nhằm ngăn chặn tình trạng người di cư vượt biên vào Anh qua eo biển Manche.

Anh - Pháp đẩy mạnh các nỗ lực chung nhằm ngăn chặn tình trạng người di cư vượt biên vào Anh qua eo biển Manche. (Ảnh: AP)

Người phát ngôn của Thủ tướng Johnson ra tuyên bố nêu rõ, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cần phải thúc đẩy những nỗ lực chung nhằm ngăn chặn các vụ vượt biên nguy hiểm và nỗ lực hết sức để ngăn chặn những băng nhóm buôn người trục lợi, coi thường nhân mạng. Hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ với hai nước láng giềng gồm Bỉ và Hà Lan cũng như các đối tác trên khắp lục địa nếu muốn giải quyết hiệu quả vấn đề này.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Macron tuyên bố, Pháp sẽ không để eo biển Manche trở thành một 'nghĩa địa', kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn giữa các Bộ trưởng châu Âu, đồng thời cam kết truy tìm những đối tượng phải chịu trách nhiệm về thảm kịch. Cảnh sát Pháp đã bắt 4 đối tượng buôn người tình nghi liên quan đến vụ việc.

Quốc tịch của những người di cư trong vụ lật thuyền nói trên chưa được làm rõ. Ban đầu, giới chức Pháp thông tin có 34 người trên thuyền, trong đó 31 người thiệt mạng, 2 người được giải cứu và 1 người còn mất tích. Tuy nhiên sau đó, số nạn nhân thiệt mạng được xác định lại là 27 người. Đây là thảm kịch tồi tệ nhất kể từ khi eo biển Manche trở thành một tuyến đường của người di cư tìm cách từ Pháp vào Anh.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/anh-de-xuat-bien-phap-ngan-chan-nguoi-di-cu-qua-eo-bien-manche-20211126182037471.htm

Tags: ngăn chặn người di cư  |  hoạt động tuần tra chung  |  trả lại người di cư  |  vụ vượt biên nguy hiểm