Biến thể Omicron

Anh phê duyệt thuốc Sotrovimab có thể hiệu quả đối với biến thể Omicron

Ngày 2/12, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm chức năng của Anh đã phê duyệt sử dụng thuốc Sotrovimab điều trị COVID-19.

Sotrovimab có khả năng chống lại các virus mang một số đột biến đặc trưng của biến chủng Omicron. (Ảnh: GSK/Vir Biotechnology)

Thuốc điều trị kháng thể đơn dòng Sotrovimab do hãng dược phẩm GlaxoSmithKline và công ty công nghệ sinh học Vir của Mỹ hợp tác bào chế, để điều trị cho những người mắc COVID-19 có nguy cơ bệnh trở nặng. Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm chức năng Anh khuyến khích dùng loại thuốc điều trị COVID-19 này sớm nhất có thể và trong vòng 5 ngày kể từ khi người bệnh xuất hiện triệu chứng.

Sotrovimab 'được chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người mắc COVID -19 từ nhẹ đến trung bình và đối mặt với nguy cơ trở nặng cao', Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm chức năng Anh cho biết trong tuyên bố được đưa ra vào ngày 2/12.

Các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm và trên chuột lang cho thấy, kháng thể đơn dòng Sotrovimab có khả năng chống lại các virus mang một số đột biến đặc trưng của biến chủng Omicron.

Liệu pháp điều trị kháng thể đơn dòng Sotrovimab do công ty GlaxoSmithKline hợp tác với tập đoàn công nghệ sinh học Vir Biotechnology phát triển. (Ảnh: The National.)

Theo Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm chức năng Anh, loại thuốc một liều này có thể giúp giảm tới 79% nguy cơ nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 là người trưởng thành. Đáng chú ý, GlaxoSmithKline khẳng định, loại thuốc này có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nhiễm Omicron, biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Các thử nghiệm đang tiếp tục được tiến hành 'để xác định hoạt động trung hòa của Sotrovimab chống lại sự kết hợp của tất cả đột biến ở biến chủng Omicron, với mục đích đưa ra phiên bản cập nhật của loại thuốc này vào cuối năm'.

Loại thuốc này theo dạng kháng thể đơn dòng, với một loại protein gắn vào protein đột biến của virus làm giảm khả năng xâm nhập của virus vào các tế bào của cơ thể.

Trước đó, vào ngày 21/5, Ủy ban Dược phẩm dành cho người của châu Âu kết luận, thuốc Sotrovimab có thể được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 có nguy tăng nặng. Sotrovimab cũng được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn cho phép sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ và vừa vào ngày 26/5.

Theo Quỳnh Chi (Th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/anh-phe-duyet-thuoc-sotrovimab-co-the-hieu-qua-doi-voi-bien-the-omicron-20211203055851752.htm

Tags: Thuốc Sotrovimab  |  điều trị bệnh nhân nhiễm Omicron  |  kháng thể đơn dòng Sotrovimab