Cập nhật tình hình Covid-19

Anh tiếp tục thắt chặt các quy định đi lại

Chính phủ Anh đã áp dụng trở lại quy định yêu cầu người nhập cảnh vào nước này phải trình kết quả xét nghiệm COVID-19 ngay tại điểm đến.

(Ảnh minh họa: AP)

Đây là một trong những động thái mới nhất nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron ở Anh.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid ngày 4/12 cho biết, quy định trên có hiệu lực từ 4h ngày 7/12. Theo đó, tất cả du khách từ 12 tuổi trở lên sẽ phải thực hiện xét nghiệm trong vòng 48 giờ trước khi đến Anh.

Trước đó, theo quy định hiện hành, người nhập cảnh chỉ cần xét nghiệm PCR vào ngày thứ 2 sau khi đến Anh và tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính.

Bộ trưởng Sajid Javid cũng xác nhận, từ ngày 7/12, Anh sẽ bổ sung Nigeria vào danh sách đỏ. Người nhập cảnh đến từ các quốc gia trong danh sách này phải cách ly tại khách sạn trong 10 ngày. Theo Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh, trong những ngày gần đây, đã có 21 ca nhiễm Omicron tại nước này liên quan đến hoạt động đi lại tới Nigeria, nước chỉ đứng sau Nam Phi về số ca nhiễm biến thể Omicron tại Anh.

Ông Javid nhấn mạnh, chiến lược của Chính phủ Anh kể từ khi phát hiện ra biến thể Omicron là 'kéo dài thời gian' để đánh giá và áp dụng các biện pháp bảo vệ, nhấn mạnh rằng Chính phủ Anh sẽ hành động nhanh chóng nếu dữ liệu mới cho thấy sự cần thiết. Ông kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường vaccine ngay sau khi nhận được thông báo từ Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), đồng thời khẳng định tiêm chủng là 'tuyến phòng thủ đầu tiên' để chống COVID-19.

Người dân đi bộ trên phố Regent Street ở London, Anh. (Ảnh: AP)

Theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), trong vòng 24 giờ qua, Anh đã ghi nhận thêm 26 ca nhiễm Omicron, đưa tổng số ca mắc biến thể mới Omicron tại nước này lên 160, trong đó có 30 trường hợp tại Scotland và 1 người tại Wales.

Tuần trước, nhóm cố vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp (Sage) của Chính phủ Anh đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc xét nghiệm COVID-19 đối với du khách trước khi nhập cảnh. Hiệp hội Du lịch Anh Abta cho rằng, việc tái áp dụng quy định xét nghiệm COVID-19 đối với du khách trước khi đến Anh sẽ là 'đòn giáng mạnh' đối với ngành du lịch vốn đang lao đao, đồng thời kêu gọi Chính phủ hành động để cứu doanh nghiệp và giảm chi phí xét nghiệm PCR.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Anh Grant Shapps cho biết, Chính phủ nước này cần thực hiện cách tiếp cận thận trọng trong khi chờ các kết quả khoa học về biến thể mới. Ông nhấn mạnh, mặc dù ngành du lịch sẽ gặp khó khăn, Chính phủ cần ưu tiên sức khỏe cộng đồng và bảo vệ thành quả của chương trình tiêm vaccine cũng như chương trình tiêm mũi tăng cường.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/anh-tiep-tuc-that-chat-cac-quy-dinh-di-lai-2021120511223679.htm

Tags: hạn chế sự lây lan của biến thể  |  ca mắc biến thể mới  |  ưu tiên sức khỏe cộng đồng