Anh triển khai hai tàu chiến thường trực ở vùng biển Châu Á

Phát biểu khi thăm Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết, hai tàu chiến Anh sẽ thường trực ở vùng biển châu Á từ cuối năm nay.

Tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth. Ảnh: CNN

Theo hãng tin Reuters và CNN, việc triển khai sẽ diễn ra sau khi tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth và các tàu hộ tống, gồm cả tàu của Mỹ và Hà Lan, tới Nhật vào tháng 9. Các tàu này sẽ đi qua những vùng biển, nơi Trung Quốc đang tranh giành ảnh hưởng với Mỹ và Nhật.

Các kế hoạch cho chuyến thăm cấp cao của nhóm tàu sân bay tấn công được đưa ra khi Anh muốn tăng cường quan hệ an ninh với Tokyo. Trong nhiều tháng gần đây, Nhật đã tỏ ý lo ngại về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc trong vùng.

Trong một thông báo chung đưa ra vào ngày 20/7 tại Tokyo với người đồng nhiệm Nhật Nobuo Kishi, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói, động thái trên là kỷ nguyên mới cho sự hợp tác về an ninh và quốc phòng của Anh-Nhật.

'Tiếp sau khi triển khai nhóm tàu tấn công, Anh sẽ điều hai tàu chiến có mặt thường trực trong vùng từ cuối năm nay cũng như đóng góp một nhóm ứng phó ven biển trong những năm tới', quan chức này cho biết thêm.

Nhóm ứng phó ven biển là một đơn vị lính thuỷ đánh bộ được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ gồm sơ tán, chống khủng bố. Việc triển khai là một dấu hiệu nữa cho thấy Anh đang ngày càng gắn bó với khu vực châu Á.

Sau khi nhóm tàu sân bay tấn công tới Nhật, tàu Nữ hoàng Elizabeth và các tàu hộ tống sẽ tách ra để thực hiện các chuyến ghé cảng riêng biệt, tới các căn cứ hải quân của Mỹ và Nhật.

Theo Hoài Linh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/anh-trien-khai-hai-tau-chien-thuong-truc-o-vung-bien-chau-a-758041.html

Tags: tàu chiến  |  Anh