Cập nhật tình hình Covid-19

Áp lực không ngừng bủa vây ông Biden sau năm đầu nhiệm kỳ

Tin xấu liên tiếp ập đến với Tổng thống Joe Biden. Ông đã kết thúc năm 2021 ở điểm thấp và hy vọng sẽ đảo ngược tình thế trong năm mới 2022.

Nhưng mọi thứ dường như càng tồi tệ hơn.

Các kế hoạch về chi tiêu và quyền bỏ phiếu của Tổng thống Biden đang đi vào ngõ cụt ở Quốc hội. Lạm phát vẫn ở mức cao kỷ lục trong nhiều thập niên. Biến thể Omicron của virus gây Covid-19 tiếp tục lan nhanh. Tòa án tối cao ra phán quyết bác bỏ yêu cầu vắc xin - hoặc - xét nghiệm mà chính quyền Biden đề ra. Các vấn đề liên quan đến Nga và Triều Tiên ngày càng thêm phức tạp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Theo tin tức từ đài NPR, các tổng thống Mỹ vẫn thường phải làm nhiều việc cùng lúc, nhưng với Biden, ông không những phải giải quyết nhiều vấn đề mà còn chịu vô số áp lực. Sự ủng hộ dành cho ông vì thế mà giảm mạnh.

Nhà Trắng cảm thấy lo lắng về điều này nhưng phe Cộng hòa tỏ ra vui mừng. Bởi, Mỹ sắp bước vào mùa bầu cử giữa kỳ và các thành viên Cộng hòa đang ấp ủ ý định giành lại Hạ viện. Trong khi đó, trong nội bộ đảng Dân chủ đang có một sự thất vọng lớn vì họ không thể khiến một số mục quan trọng trong chương trình nghị sự - cụ thể là dự luật Xây dựng lại Tốt hơn (Build Back Better) - được thông qua. Điều này chứng tỏ những tháng ngày thương lượng khó khăn bên trong đảng này dường như không đạt kết quả.

Ông Biden cũng vừa trải qua một tuần khó khăn, không chỉ bị bao trùm bởi bầu không khí thất vọng liên quan đến lập pháp mà còn cả dịch bệnh đang hoành hành dữ dội. Sự lây lan của biến thể Omicron khiến số ca nhiễm tăng vọt, các bệnh viện bị kéo căng vì số người nhập viện ngày càng nhiều, và các trường học bị xáo trộn lịch đón học sinh trở sau kỳ nghỉ lễ.

Nhà Trắng còn hứng chịu nhiều chỉ trích vì không chuẩn bị cho đợt dịch mới nhất và vì những thiếu sót thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Xét nghiệm cũng là một vấn đề lớn. Chính quyền Biden thông báo tăng mua số bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 từ 500 triệu lên 1 tỷ bộ. Hôm 14/1, ông thông báo người dân Mỹ có thể bắt đầu đặt miễn phí qua mạng từ tuần tới nhưng mốc thời gian này có nghĩa là họ chưa thể nhận được bộ xét nghiệm sớm nhất vào cuối tháng 1.

Diễn biến phức tạp của biến thể Omicron, tình trạng thiếu hụt nhân công, một số vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng, thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu đang khiến cho một số kệ ở các cửa hàng tạp hóa trống trơn, gợi nhớ cảnh tượng khi Covid-19 mới bùng phát.

Và, phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ hủy bỏ yêu cầu vắc xin – hoặc – xét nghiệm mà chính quyền Biden đề ra cũng là một đòn giáng nặng ký nữa.

Nhưng đó mới là các vấn đề ở trong nước. Ở nước ngoài, mối quan hệ của Nga với Ukraina và NATO, và Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa khiến cũng đang là những bài toán khó mà ông Biden phải tìm lời giải.

Đọc tin thời sự quốc tế trên VietNamNet

Theo Thanh Hảo/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/binh-luan-quoc-te/ap-luc-khong-ngung-bua-vay-ong-biden-sau-nam-dau-nhiem-ky-809345.html

Tags: mỹ  |  Joe Biden  |