Apple có thể sẽ xóa Facebook khỏi App Store

Theo The Wall Street Journal, Apple đã đe dọa loại Facebook khỏi App Store sau khi một báo cáo của BBC nêu chi tiết cách những kẻ buôn người sử dụng Facebook để bán thông tin các nạn nhân. Hành động này nhằm để bảo vệ những khách hàng đang sử dụng Apple.

Cuộc chiến giữa Apple và Facebook đang bước vào giai đoạn căng thẳng. Mạng xã hội phổ biến nhất thế giới có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Apple cho phép người dùng kiểm soát việc thu thập dữ liệu trên các ứng dụng.

Theo The Guardian, Facebook đang rút ra bài học từ quyết định cập nhật chính sách chia sẻ dữ liệu trên WhatsApp đầu năm nay. Lo ngại quyền riêng tư bị xâm hại, hàng triệu người dùng quyết định rời bỏ WhatsApp để đến với các ứng dụng nhắn tin mã hóa khác như Signal.

Mark Zuckerberg (trái) và Tim Cook (phải) thường xuyên không cùng quan điểm. Ảnh: Slate.

Làn sóng phản đối dữ dội từ phía cộng đồng mạng đã buộc WhatsApp phải hoãn thời gian thi hành chính sách. Giờ đây, một thách thức mới lại đến với Facebook khi Apple cho người dùng lựa chọn chặn các ứng dụng thu thập dữ liệu chạy trên hệ điều hành iOS.

Người dùng iPhone sẽ được lựa chọn có cho phép Facebook thu thập dữ liệu của họ hay không. Nếu người dùng từ chối, Apple sẽ ngăn Facebook. Khi có ứng dụng nào khác muốn thu thập dữ liệu để chạy quảng cáo, Apple cũng sẽ đưa ra thông báo tương tự tới thiết bị của người dùng.

Tuy nhiên, đại diện Facebook cho biết công ty không có ý định lấy thông tin mà chỉ muốn người dùng có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng nền tảng.

Cuối năm ngoái, Apple buộc các nhà cung cấp ứng dụng trên iOS phải tiết lộ họ thu thập dữ liệu gì qua 'nutrition labels' trên App Store.

Những nhãn này thể hiện chính xác số thông tin Facebook Messenger đã thu thập, bên cạnh việc Facebook thông báo lấy dữ liệu từ WhatsApp để quảng cáo sản phẩm cho người dùng, tất cả những điều này đã khiến hàng loạt người dùng 'di cư' sang ứng dụng khác.

Cuộc 'đại chiến' này đã đi đến đỉnh điểm khi Apple đã đe dọa loại Facebook khỏi App Store. Đây là thông tin được đưa ra sau khi một báo cáo của BBC nêu chi tiết cách những kẻ buôn người sử dụng Facebook để bán nạn nhân.

BBC đã công bố một cuộc điều tra bí mật về hoạt động này, khiến Apple đe dọa loại bỏ Facebook khỏi cửa hàng ứng dụng của họ.

The Wall Street Journal cho biết đã được xem các tài liệu của công ty, cho thấy một nhóm điều tra của Facebook đang theo dõi thị trường buôn người ở Trung Đông mà những kẻ tổ chức đang sử dụng các dịch vụ của Facebook để thực hiện trao đổi.

Theo những gì Wall Street Journal biết được, BBC đã công bố một cuộc điều tra bí mật về hoạt động này, khiến Apple đe dọa loại bỏ Facebook khỏi cửa hàng ứng dụng của họ.

Một bản ghi nhớ nội bộ cho thấy Facebook đã biết về vấn nạn này từ lâu, trước khi có cuộc điều tra của BBC.

Tờ Wall Street Journal vừa qua cũng đưa tin về việc AI kiểm duyệt nội dung của Facebook không thể phát hiện hầu hết các ngôn ngữ được sử dụng trên nền tảng này, một kỹ năng cần thiết nếu công ty định giám sát nội dung ở các thị trường nước ngoài.

Một bản ghi nhớ nội bộ cho thấy Facebook đã biết về vấn nạn này từ lâu, trước khi có cuộc điều tra của BBC.

Ngay cả những người kiểm duyệt cũng không biết ngôn ngữ của một số quốc gia mà Facebook mở rộng kinh doanh, từ đó để lại một điểm mù trong nỗ lực của công ty nhằm truy quét nội dung có hại.

Một trong số đó là các băng đảng ma túy và những kẻ buôn người sử dụng nền tảng này để tiến hành hoạt động kinh doanh của họ, theo Wall Street Journal.

Apple và Facebook hiện tại chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

Theo Minh Anh/Công lý Link Gốc:           Copy Link
https://congly.vn/apple-co-the-se-xoa-facebook-khoi-app-store-195966.html

Tags: apple  |  facebook  |  Signal . Mark Zuckerberg  |  Tim Cook  |  Slate  |  WhatsApp  |  iOS