Australia hoãn 'bong bóng du lịch' với Nhật Bản và Hàn Quốc

Do sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, 'bong bóng du lịch' giữa Australia với Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ bị đẩy lùi sau hai tuần nữa.

(Ảnh minh họa: AP)

Đây là thông báo được Chính phủ Australia đưa ra vào ngày 29/11 sau khi nước này quyết định hoãn kế hoạch nới lỏng các hạn chế biên giới ít nhất 2 tuần do biến thể mới Omicron.

Việc sắp xếp việc đi lại với Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 1/12 sẽ bị hoãn lại cho đến ngày 15/12.

Ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Australia Greg Hunt nói với các phóng viên ở Canberra: 'Quan điểm áp đảo của chúng tôi là mặc dù nó là một biến thể mới nổi nhưng là một biến thể có thể quản lý được. Tất cả những điều này được thực hiện trên cơ sở giả định rằng chúng tôi sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 15/12, nhưng lời khuyên y tế sẽ hướng dẫn việc đưa ra quyết định của chúng tôi xuyên suốt'.

Việc mở cửa trở lại theo lịch trình của Australia đối với sinh viên quốc tế và những người có thị thực cũng đã được lùi lại trong hai tuần, đến giữa tháng 12.

Quyết định trì hoãn việc mở lại biên giới của Australia đã ảnh hưởng tới thỏa thuận 'bong bóng du lịch' giữa Australia với Hàn Quốc và Nhật Bản. Theo thỏa thuận này, các công dân Hàn Quốc và Nhật Bản khi đã tiêm phòng đầy đủ và có thị thực Australia sẽ được phép nhập cảnh mà không cần kiểm dịch.

'Bong bóng du lịch' giữa Australia với Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ bị hoãn lại cho đến ngày 15/12. (Ảnh: AP)

Cho đến nay, Australia đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Tất cả các trường hợp mắc biến thể đều đã tiêm phòng đầy đủ, không có triệu chứng hoặc biểu hiện triệu chứng nhẹ

Nội các quốc gia Australia dự kiến sẽ nhóm họp trong ngày 30/11 để xem xét các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron.

Trước đó, vào đầu tháng 11, Australia đã làm việc với hai nước đối tác là Hàn Quốc và Nhật Bản để thiết lập thỏa thuận đi lại tự do, tương tự như thỏa thuận mở cửa biên giới giữa Australia và Singapore.

Ngày 10/11, Chính phủ Australia cho biết, nước này đang cân nhắc mở 'bong bóng du lịch quốc tế', một hành lang đi lại hai chiều không cách ly bắt buộc, với Hàn Quốc và Nhật Bản trong bối cảnh Australia đạt được mục tiêu 80% dân số trưởng thành được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho rằng, cần thận trọng xem xét các bước trong lộ trình mở cửa trở lại biên giới quốc tế của Australia nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và giữ khả năng kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt trong giai đoạn đầu của lộ trình.

Theo Quỳnh Chi (Th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/australia-hoan-bong-bong-du-lich-voi-nhat-ban-va-han-quoc-2021113017111458.htm

Tags: hoãn "bong bóng du lịch"  |  "bong bóng đi lại"  |  nới lỏng hạn chế biên giới  |  nhập cảnh không cần kiểm dịch