Avangard thách thức nghiêm trọng với Mỹ

Theo chuyên gia Peter Suciu, tên lửa siêu vượt âm Avangard của Nga là một thách thức nghiêm trọng với Mỹ.

Nhận định được chuyên gia Mỹ đưa ra trong bài viết được đăng tải trên tờ National Interest, Avangard có tốc độ siêu vượt âm, cũng như khả năng cơ động trong khí quyển, kết hợp hai đặc điểm cùng nhau sẽ gây khó cho việc kháng cự.

Chuyên gia Mỹ dẫn ra đánh giá của Bắc Kinh mà ông thấy tán đồng, cho rằng tên lửa của Nga có thể quét sạch hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Nga phóng thử Avangard.

Peter Suciu nhấn mạnh rằng Avangard chỉ là một thành tố trong kho vũ khí đáng nể của Nga, trong đó có 528 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bố trí trên đất liền và trên tàu ngầm, cũng như các vũ khí hạt nhân do máy bay ném bom mang theo.

Trong khi đó lực lượng phòng thủ chống tên lửa của Mỹ chỉ nhăm nhăm tập trung vào khâu đánh chặn 'một số lượng nhỏ' tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể phóng từ CHDCND Triều Tiên, chuyên gia Mỹ thừa nhận.

Điều bất ngờ là gần như đồng thời nhận định của Peter Suciu, Giám đốc Trung tâm phân tích chính trị quân sự Hudson (Mỹ), Richard Weitz đồng thời là chuyên gia Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai cho biết, quân đội nước này đã có phương án tấn công tối ưu hơn Avangard.

Ở cấp độ chiến lược, tên lửa siêu vượt âm Avangard sẽ không có tác động lớn đến học thuyết của Mỹ, vì sẽ không thay đổi số lượng lớn tên lửa đạn đạo chiến lược nhạy cảm của Nga và Mỹ.

'Mỹ giống như Nga, đã nghiên cứu công nghệ siêu thanh trong nhiều thập kỷ, nhưng chưa bao giờ triển khai nó. Các hệ thống này ít có giá trị đối với Lực lượng Vũ trang Mỹ, vì đã có nhiều phương tiện tấn công mục tiêu hiệu quả.

Ví dụ, một số lượng lớn các căn cứ nước ngoài cho phép quân đội Mỹ tấn công các mục tiêu một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không cần sử dụng bất kỳ hệ thống siêu thanh tiềm năng nào ở trong nước', ông Richard Weiz nói.

Dù Avangard không được chuyên gia Richard Weiz đánh giá cao nhưng theo Đại tá về hưu Viktor Baranets, những người Mỹ dù chế nhạo hay ngợi khen Avangard nhưng họ có điểm chung là đang phải 'nghiến răng' vì quỹ đạo không thể tính toán của dòng tên lửa này.

'Tôi nhớ rõ phản ứng của báo giới Mỹ sau thông điệp của Tổng thống Nga gửi Quốc hội Liên bang khi ông Putin cho thấy toàn bộ những vũ khí mới độc đáo của Nga. Tôi nhớ rõ những câu khá quen tai như 'Kremlin đang ba hoa', rồi 'Putin lại kể chuyện cổ tích' và 'người Nga đang lừa phỉnh thế giới'…

Bây giờ, cũng chính những người đã buông lời độc địa chế nhạo chúng ta lại đang phải nghiến răng ken két theo đúng nghĩa đen mà thừa nhận rằng: quả thực Nga có những thứ vũ khí tối tân lợi hại như vậy.

Trong đánh giá của báo chí Mỹ có thể thấy rõ nỗi ghen tị và buồn lo tuyệt vọng. Thậm chí những chuyên gia quân sự lớn tiếng nhất của nước Mỹ cũng không ngờ Nga có thể đạt tốc độ đột phá như vậy.

Một số người nói rằng sự xuất hiện các loại vũ khí như thế sẽ làm thay đổi bản chất của chiến tranh hiện đại. Không loại máy tính nào có thể tính toán được quỹ đạo trong chuyến bay của Avangard. Người Mỹ đang đau đầu tự hỏi họ tụt hậu sau Nga bao nhiêu, chí ít thì Mỹ cũng chậm hơn Nga đến 5-6 năm trong việc chế tạo vũ khí tương tự.

Nhưng nếu người Mỹ không xoay xở đánh cắp được bí mật thiết bị Avangard của chúng ta thì sau đến 20 năm nữa họ cũng không chắc đạt thành công. Đây là thứ vũ khí duy nhất trên thế giới không bay theo quỹ đạo kinh điển.

Trinh sát vũ trụ chỉ có thể xác định điểm xuất phát, quỹ đạo bay và điểm đáp xuống của tên lửa thông thường. Còn logic của Avangard thì không thể tính toán bằng bất kỳ máy tính mạnh nhất', chuyên gia Viktor Baranets nói.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/avangard-thach-thuc-nghiem-trong-voi-my-3419294/

Tags: chuyên gia  |  Peter Suciu  |  tên lửa  |  quỹ đạo  |  số lượng  |  đánh giá  |  hệ thống  |  đạn đạo  |  tấn công  |  tính toán