B-1B đến Biển Đen, Mỹ thể hiện đoàn kết với Ukraine

Không quân Mỹ cho biết, hôm 19/10, hai chiếc oanh tạc cơ B-1B Lancer của lực lượng này đã bay qua Biển Đen.

Lôi kéo đồng minh

'Hai máy bay tầm xa B-1B, cất cánh từ căn cứ của Mỹ ở Fairford, Vương quốc Anh, đã thực hiện sứ mệnh đối đầu với các phương tiện triển khai trên biển trong quá trình phối hợp với các đối tác và đồng minh trong NATO', thông báo cho biết.

Chuyến bay nhằm thể hiện tình đoàn kết của Mỹ với Ukraine với nhiều vấn đề trong khu vực, đặc biệt vấn đề liên quan đến Biển Đen. Thông điệp đã được ông Austin khẳng định trong cuộc gặp với các quan chức Ukraine: 'Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Ukraine trong việc đảm bảo an ninh ở khu vực Biển Đen'.

Tiêm kích Ukraine hộ tống 2 chiếc B-1B trên Biển Đen.

Cũng trong ngày 19/10, người đứng đầu Lầu Năm Góc Austin đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Zelensky tại Kiev để thảo luận cách thức làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác thiết thực giữa Kiev và Washington trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Theo Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine, hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình an ninh ở Donbass, Biển Đen và Biển Azov, cũng như các vấn đề thời sự trong hợp tác giữa Kiev với NATO.

Theo tờ Foreign Affairs của Mỹ, việc Nga không ngừng tăng tiềm lực quốc phòng và gia tăng các cuộc tập trận đã khiến các quốc gia tiếp giáp Biển Đen khác, bao gồm Gruzia và Ukraine, tức giận.

Cả hai nước này đều có quan hệ thù địch với Moscow và đang hợp tác với NATO để tăng cường khả năng phòng thủ trên biển.

Cũng theo tạp chí Mỹ, Romania cũng cảnh giác với khả năng quân sự của Nga và nghi ngờ về ý định của họ. Bulgaria, cũng là thành viên NATO, có quan hệ gần gũi và phức tạp hơn với Moscow, nhưng nước này vẫn cam kết hội nhập với phương Tây.

Foreign Affairs khẳng định cả Romania và Bulgaria đều ủng hộ sự hiện diện lớn hơn của Mỹ và NATO trong khu vực. Đối với quan hệ Nga-Thổ, tạp chí Mỹ xoáy sâu việc hai nước có lịch sử xung đột lâu dài, phần lớn diễn ra ở Biển Đen.

Dù hai nước đang xích lại gần nhau nhưng Foreign Affairs cho rằng quan hệ Nga-Thổ không hoàn toàn là hợp tác. Hai bên ủng hộ các lực lượng quân sự đối địch ở Libya và Syria. Trong cuộc chiến gần đây ở Nagorno-Karabakh, Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ Azerbaijan trong khi Nga làm trung gian giữa Armenia và Azerbaijan.

Tháng 7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển giao máy bay không người lái có vũ trang đầu tiên cho hải quân Ukraine, động thái được đánh giá sẽ khiến Nga khó chịu.

Thổ Nhĩ Kỳ điều tiết giao thông hàng hải quân sự và thương mại ra vào Biển Đen theo Công ước Montreux, đảm bảo tàu thuyền qua lại eo biển Thổ Nhĩ Kỳ tự do trong thời bình và có một số điều khoản quy định việc tàu chiến qua lại như yêu cầu phải thông báo trước cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara có ảnh hưởng đáng kể vì họ có thể cho phép hoặc từ chối các tàu của NATO tiếp cận Biển Đen. Trong những năm gần đây, Mỹ đã thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng cách giải thích tự do hơn đối với Công ước Montreux để NATO có thể mở rộng sự hiện diện của khối ở Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay vẫn từ chối yêu cầu này, nhưng mới đây đã cho khởi công kênh đào Istanbul. Kênh đào mới này sẽ không nằm trong các điều khoản của Montreux, điều đó có nghĩa là về lý thuyết, các tàu chiến của NATO có thể đi qua Biển Đen không hạn chế.

Nga đã có động thái chỉ trích dự án này và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bảo tồn Công ước Montreux.

Cách Mỹ ủng hộ Ukraine

Câu hỏi được đặt ra lúc này là cùng với việc lôi kéo đồng minh và một số quốc gia trong khu vực 'cô lập' Nga, Mỹ đã thể hiện tình đoàn kết và hỗ trợ Ukraine những gì trong việc tăng cường tiềm lực quốc phòng?

Trong lĩnh vực Hải quân, ông William B. Taylor, đại biện lâm thời tại Đại sứ quán Mỹ ở Kiev, cho biết, Washington đã chuyển giao cho Ukraine một số vũ khí, trong đó có 2 tàu tuần tra đã qua sử dụng lớp Island.

Theo tờ Kyiv Post, đây là số vũ khí nằm trong hợp đồng mua bán chứ không phải cho tặng. Mặc dù vậy, việc Mỹ chấp thuận bán thêm nhiều thiết bị quân sự và 2 chiếc tàu tuần tra cho Ukraine thực chất đang từng bước giúp nước này hiện thực hóa 'Chiến lược biển sửa đổi' được Hải quân Ukraine công bố hồi đầu năm 2019.

Trong đó nói rõ Bộ tư lệnh Hải quân Ukraine đã xem xét kỹ các sự kiện liên quan đến Nga xảy ra ở Biển Azov và Biển Đen, qua đó có được cái nhìn tổng quan về những việc cần phải làm để bảo vệ lợi ích của đất nước tại những vùng biển này.

Các bước thực hiện trình bày trong Chiến lược sẽ cho phép Ukraine gây dựng được tầm ảnh hưởng đến tình hình ở vùng Biển Đen và Biển Azov trong tương lai.

Nhưng theo nhận định của chuyên gia Nga, ông Vadim Kolesnichenko, đây chỉ là 'mặt hàng phế thải' Mỹ dành cho Ukraine bởi thực tế, chúng đã bị Mỹ loại biên từ lâu do quá cũ kỹ và lạc hậu.

'Mặt hàng từ Mỹ chuyển đến Ukraine nói lên rằng Mỹ coi Ukraine là nơi thu gom kim loại phế thải. Hai cái gọi là tàu hiển nhiên không giúp tăng cường sức mạnh cho Hải quân Ukraine. Cử chỉ này cho thấy rằng đâu là đất nước hạng ba nằm trong phạm vi lợi ích của người Mỹ', chuyên gia Nga nói.

Sau tàu Island, Mỹ và Ukraine cũng đã ký hợp đồng tàu tuần tra cao tốc Mk IV nhằm giúp Kiev cải thiện khả năng tác chiến trước Hạm đội Biển Đen hùng mạnh của Nga. Nhưng các chuyên gia cho rằng loạt tàu nói trên cũng không tăng cường sức mạnh cho 'hạm đội muỗi' ở Biển Azov, mà chỉ làm suy yếu ngân sách quân sự của Ukraine.

Nguyên nhân có thể là do vũ khí hiệu suất thấp và chi phí bảo dưỡng quá cao. Trung tâm AST đã liên hệ đến thực tế là Hải quân Mỹ dự định loại bỏ 12 tàu Mk VI nhận được trong giai đoạn 2015 - 2018 vào cuối năm nay, trái ngược hoàn toàn với Ukraine.

Tàu tuần tra loại này có phần thân cấu tạo bằng nhôm với tổng lượng choán nước chỉ là 72 tấn. Trang bị vũ khí tiêu chuẩn của con tàu là 2 bệ pháo tự động được điều khiển từ xa loại Mk 38 cỡ 25 mm đi kèm 6 súng máy 12,7 mm. Bên cạnh đó cũng có thể lắp đặt tên lửa Griffin hoặc Hellfire.

Trong các kịch bản tiến hành các cuộc chiến chống lại 'các quốc gia đối thủ', vai trò của tàu tuần tra Mk VI được các chỉ huy Hải quân Mỹ cho là không quá cần thiết.

Giới chuyên gia Nga nhận định: 'Ngay cả khi chuyển giao miễn phí số chiến hạm trên, chi phí bảo trì đối với chúng vẫn rất cao, đây là một gánh nặng ngay cả đối với Hải quân Mỹ, vì vậy có thể tạo ra một vấn đề lớn cho Hải quân Ukraine'.

Với lực lượng mặt đất, Mỹ đã bán cho Ukraine dòng tên lửa chống tăng được đánh giá mạnh nhất tại Mỹ là Javelin. Nhưng khi mang ra tập trận, các binh sĩ Ukraine mới phát hiện phần lớn chúng đã hết hạn sử dụng.

Mỹ cũng đã chuyển cho quân đội Ukraine hệ thống radar AN/TPQ-49. Đây là khí tài được coi là hữu ích nhất từ Mỹ. Tuy nhiên phạm vi tác chiến của chúng chỉ giới hạn ở 10km - phạm vi quá nhỏ trong trường hợp phải đối phó với cuộc tấn công từ pháo tầm xa của Nga.

Nhìn vào cách thể hiện tình đoàn kết của Mỹ với Ukraine, giới chuyên gia cho rằng, Mỹ đang tăng cường tiếp cận Biển Đen vì mục đích riêng và hoàn toàn vì một Ukraine thân thiết như Mỹ nói.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/b-1b-den-bien-den-my-the-hien-doan-ket-voi-ukraine-3440803/

Tags: không quân Mỹ  |  Mỹ ủng hộ Ukraine  |  Biển Đen