Bà Aung San Suu Kyi sắp hầu tòa vì cáo buộc tham nhũng

Luật sư của nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi ngày 17/9 cho biết, chính quyền quân sự Myanmar chuẩn bị đưa bà ra xét xử vì cáo buộc tham nhũng.

Bà Aung San Suu Kyi (trái) và Tổng thống bị lật đổ Win Myint trong phiên tòa xét xử họ ngày 24/5/2021. Ảnh: Bộ Thông tin Myanmar

Bà Suu Kyi đã bị bắt giữ, rồi quản thúc tại gia sau khi quân đội tiến hành đảo chính, lật đổ chính quyền dân sự do bà làm cố vấn hồi đầu tháng 2. Nữ chính trị gia 76 tuổi, từng được trao giải Nobel Hòa bình này đang bị xét xử vì các cáo buộc vi phạm những biện pháp hạn chế chống Covid-19 trong các cuộc bầu cử mà đảng của bà giành chiến thắng vang dội hồi năm ngoái; nhập khẩu bất hợp pháp máy bộ đàm và thuốc an thần.

Theo luật sư Khin Maung Zaw, bà Suu Kyi sẽ đối mặt với phiên tòa mới, xét xử 4 tội danh tham nhũng bắt đầu từ ngày 1/10 tại thủ đô Naypyidaw. Mỗi tội danh có mức án tối đa lên tới 15 năm tù giam.

Các phiên tòa đã bị trì hoãn 2 tháng, khi Myanmar phải vật lộn ứng phó sự bùng phát mạnh của dịch bệnh và chỉ được nối lại trong tuần này. Song, bà Suu Kyi đã không dự ngày xét xử đầu tiên vì lí do sức khỏe. Cho đến nay, các nhà báo vẫn bị cấm tham dự mọi phiên tòa xét xử bà.

Theo đài CNA, chính quyền quân sự còn buộc tội bà Suu Kyi nhận hối lộ trái phép bằng vàng và vi phạm luật bí mật quốc gia. Tuy nhiên, các cáo buộc này chưa được đưa ra xét xử.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/ba-aung-san-suu-kyi-sap-hau-toa-vi-cao-buoc-tham-nhung-775862.html

Tags: Aung San Suu Kyi  |  Myanmar