Ba Lan bước vào đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ năm

Ngày 17/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Ba Lan cho biết, nước này đang trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ năm.

Số ca mắc COVID-19 hàng ngày ở Ba Lan có thể tăng vọt lên mức chưa từng thấy. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Bộ Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cảnh báo rằng, sự lây lan của biến thể Omicron có thể khiến số ca mắc COVID-19 hàng ngày tăng vọt lên mức chưa từng thấy ở nước này.

Trong khi số ca nhiễm mới/ngày đã giảm kể từ đầu tháng 12/2021, quốc gia thành viên phía Đông lớn nhất của Liên minh châu Âu này đã có rất ít thời gian 'nghỉ ngơi' kể từ đợt dịch COVID-19 thứ tư khi thường xuyên báo cáo hơn 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Ông Adam Niedzielski phát biểu trong một cuộc họp báo: 'Chúng tôi dự đoán rằng, cao điểm của số ca nhiễm hàng ngày sẽ diễn ra vào giữa tháng 2 và cao điểm đó là khoảng 60.000 trường hợp mỗi ngày'.

Số ca mắc hàng ngày cao nhất được báo cáo kể từ khi đại dịch bắt đầu diễn ra ở Ba Lan là 35.251 trường hợp vào ngày 1/4/2021.

Bộ trưởng Niedzielski nói rằng, ông dự kiến ​​số ca mắc mới trong ngày 18/1 sẽ là hơn 20.000 trường hợp.

Ba Lan là một những nước châu Âu có tỷ lệ tiêm chủng thấp. (Ảnh: AP)

Ngày 14/1, 13 trong số 17 thành viên của Hội đồng Y tế Ba Lan cố vấn cho Thủ tướng về dịch COVID-19 đã từ chức, lên án những quyết định mà họ cho là thiếu khoa học, ảnh hưởng đến hiệu quả của chính sách phòng chống dịch.

Một trong những thành viên đã từ chức, Tiến sĩ Konstanty Szuldrzynski, nói với kênh TVN24 vào ngày 17/1 rằng, tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở các quốc gia khác, nơi những quy định hạn chế nghiêm ngặt hơn đã được thực hiện, thấp hơn ở Ba Lan và làn sóng thứ năm sẽ khiến dịch vụ y tế ở quốc gia này chịu áp lực rất lớn.

Ông nói: 'Chúng ta đang bước vào làn sóng tiếp theo với biến thể Omicron mà hoàn toàn không được chuẩn bị trước. Xin hãy nhớ rằng, tỷ lệ tử vong cao ở Ba Lan không chỉ liên quan đến tỷ lệ người được tiêm chủng thấp mà còn liên quan đến thực tế là hệ thống y tế của chúng ta rất lạc hậu'.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ba Lan cho biết, ông đã cố gắng thuyết phục các thành viên của hội đồng đệ đơn từ chức tiếp tục công việc của mình nhưng không thành công. Ông cho biết, một cơ quan cố vấn mới cho Chính phủ sẽ được thành lập dưới hình thức khác.

Niedzielski nói: 'Sự thay đổi sẽ chủ yếu bao gồm việc mở rộng định dạng, vì vậy sẽ có nhiều chuyên gia hơn hỗ trợ và tư vấn cho Thủ tướng'.

Ba Lan, quốc gia có khoảng 38 triệu dân, đến nay đã báo cáo tổng cộng trên 4,3 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 và 102.309 ca tử vong.

Theo Quỳnh Chi (Theo Reuters)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/ba-lan-buoc-vao-dot-bung-phat-dich-covid-19-thu-nam-20220118150139138.htm

Tags: Số ca mắc hàng ngày cao nhất  |  tỷ lệ tử vong do COVID-19  |  đợt bùng phát dịch COVID-19 mới  |