Tình hình ở Afghanistan

Ba Lan ra tuyên bố kêu gọi đàm phán hòa bình ở Afghanistan

Ba Lan bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình an ninh xấu đi ở Afghanistan với số lượng kỷ lục người dân bị thương vong vì các cuộc tấn công của lực lượng Taliban.

Hiện trường một vụ đánh bom xe ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Hãng thông tấn Ba Lan (PAP), ngày 13/8, Bộ Ngoại giao nước này đã ra tuyên bố về tình hình tại Afghanistan.

Theo tuyên bố, Ba Lan bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình an ninh xấu đi ở Afghanistan với số lượng kỷ lục người dân bị thương vong vì các cuộc tấn công của lực lượng Taliban, đồng thời kêu gọi tất cả các bên khôi phục và tăng cường đàm phán hòa bình.

Ba Lan cũng kêu gọi cần phải đảm bảo việc tiếp cận nhân đạo ở các khu vực lực lượng Taliban kiểm soát cũng như bảo vệ các giá trị dân chủ, nhân quyền ở quốc gia Tây Nam Á.

Tuyên bố cho biết việc Ba Lan tham gia sứ mệnh ở Afghanistan là một trong những hoạt động kéo dài và khó khăn nhất của nước này ở nước ngoài.

Mục tiêu của Ba Lan là đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, tái thiết đất nước và hỗ trợ lực lượng quân đội Afghanistan bảo vệ đất nước.

Trong khi đó, Nhà Trắng ngày 13/8 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận với Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan về hoạt động rút nhân sự Mỹ khỏi Afghanistan.

Thông báo trên mạng xã hội Twitter, Nhà Trắng nêu rõ: 'Hôm nay, Tổng thống Biden đã thảo luận với Ngoại trưởng Blinken, Bộ trưởng Austin, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan về các nỗ lực hiện nay nhằm đưa nhân sự ra khỏi Afghanistan an toàn.'

Cuộc thảo luận diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Biden hôm 12/8 quyết định triển khai hàng nghìn binh sỹ tới Kabul nhằm trợ giúp sơ tán công dân Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ cũng như những người Afghanistan xin cấp thị thực nhập cư đặc biệt./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/ba-lan-ra-tuyen-bo-keu-goi-dam-phan-hoa-binh-o-afghanistan/733727.vnp

Tags: đàm phán  |  Hòa Bình  |  Afghanistan  |  Ba Lan  |  Joe Biden