Bà Rịa - Vũng Tàu: Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 4 địa phương

Tối 8/9, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký ban hành văn bản số 12464/UBND-VP về việc tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với 4 địa phương trên địa bàn tỉnh.

Một góc TP. Vũng Tàu trong thời gian tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội.

Sự triển khai đồng bộ, quyết liệt, tích cực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, sự tham gia trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, đến nay trên địa bàn tỉnh một số địa phương đã kiểm soát tốt dịch bệnh, còn có địa phương có phát sinh ca bệnh ngoài cộng đồng.

Với mục tiêu sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết và trước hết nên cần phải có giải pháp quyết liệt, triệt để hơn, tiến tới ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng đưa Bà Rịa- Vũng Tàu trở về trạng thái bình thường mới, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với 4 địa phương gồm: TP.Vũng Tàu, TP.Bà Rịa, huyện Long Điền và thị xã Phú Mỹ, thời gian áp dụng là 14 ngày, bắt đầu từ 00h00 ngày 9/9.

Theo văn bản này, trong 14 ngày tiếp theo các địa phương này phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội 'ai ở đâu ở đó', người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết (theo quy định); kiểm soát chặt chẽ người từ ngoài tỉnh vào, đặc biệt là những người đi khám chữa bệnh, tài xế và phụ xe từ các vùng đang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà, chỉ duy trì lực lượng thường trực giải quyết công việc thường xuyên liên quan, trừ trường hợp làm công tác phòng chống dịch và viên chức giáo dục đào tạo các cấp học. Tạm dừng hoạt động các cảng cá, đánh bắt thủy hải sản, chỉ cho phép tàu cá của ngư dân vào cập cảng và bốc dỡ hải sản, nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đồng thời, tỉnh cũng tạm dừng các chợ truyền thống tại các xã, phường, thị trấn thuộc 4 địa phương trên.

Các doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động khi đáp ứng các quy định và '3 tại chỗ', '2 điểm đến 1 cung đường' theo nguyên tắc 'an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn'. Địa phương thực hiện cung cấp lương thực, thực phẩm đối với khu vực phong tỏa; đi chợ thay cho người dân đối với khu vực 'cam', 'vàng' và 'xanh'. Quản lý chặt chẽ người bán hàng tạp hóa nhỏ lẻ trong các khu dân cư; người ở trọ, nhà trọ, nhà cho thuê, các đối tượng nghiện ma túy, người lang thang, tâm thần.

Các địa phương còn lại là huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và Côn Đảo áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và thực hiện các giải pháp bắt buộc tương ứng với mức độ 'nguy cơ cao'. Sau ngày 8/9 sẽ tập trung thực hiện lấy mẫu sàng lọc, mở cửa bước đầu một số loại hình hoạt động kinh tế và theo từng cấp độ, kiểm soát chặt hàng hóa từ bên ngoài vào vùng xanh và tạo điều kiện cho người dân đi lại trong nội vùng.

Tỉnh cũng yêu cầu địa phương tiếp tục kiểm soát chặt, chưa cho phép các phương tiện vận tải hành khách ra, vào Côn Đảo; khuyến cáo người dân không chủ quan, thực hiện nghiêm 5K. Riêng tuyến vận tải hàng hóa bằng đường thủy đến Côn Đảo được phép hoạt động nhưng phải kiểm soát chặt chẽ số người làm việc trên tàu; trước khi rời tàu lên bờ; tất cả mọi người phải thực hiện kiểm dịch y tế, thực hiện cách ly y tế theo quy định thời gian chờ phương tiện xuất bến để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu kêu gọi người dân hãy tin tưởng sự lãnh đạo, triển khai công tác phòng chống dịch của tỉnh; cùng chung sức, đồng lòng, chấp hành nghiêm các quy định giãn cách, để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Chính ý thức tự bảo vệ và sự đồng tâm nhất trí của người dân mới tạo lá chắn tốt trước dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo Đức Trí/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/ba-ria-vung-tau-tiep-tuc-thuc-hien-gian-cach-xa-hoi-theo-chi-thi-16-doi-voi-4-dia-phuong-95147.html

Tags: giản cách xã hội  |  Bà Rịa Vũng Tàu  |  COVID_19  |  phòng chống dịch  |  TP Vũng Tàu  |  kiểm soát dịch bệnh