Bà Rịa- Vũng Tàu lên tiếng về thông tin 1 bác sĩ là nguyên nhân gây ra chùm ca nhiễm

Theo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, qua phân tích, bác sĩ V.Đ.T không phải là trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 trong chùm ca nhiễm tại 105/57 đường Lê Lợi, TP Vũng Tàu.

Ngày 15-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Vũng Tàu (tỉnh BR-VT) đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch tại địa phương và những thông tin dư luận quan tâm trong những ngày qua.

Liên quan đến trường hợp chùm ca nhiễm tại địa chỉ 105/57 đường Lê Lợi (TP Vũng Tàu), theo báo cáo, đến nay đã có 13/15 người trong gia đình bác sĩ V.Đ.T (trong đoàn bác sĩ vừa tốt nghiệp Đại học Y Cần Thơ được tỉnh BR-VT có văn bản xin điều động về địa phương tham gia phòng chống dịch) dương tính.

Bác sĩ Trương Đình Chính, Trưởng phòng nghiệp vụ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thông tin tại cuộc họp báo

Trước đó, có nhiều thông tin cho rằng việc đưa một bác sĩ vừa tốt nghiệp từ Đại học Y Cần Thơ về tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương nhưng không thực hiện cách ly đủ theo quy định, đưa người về chưa đúng quy định dẫn đến việc bác sĩ này làm lây lan dịch cho những người trong gia đình. Báo cáo từ Tổ truy vết của TP Vũng Tàu cũng nhận định nguồn lây của chùm ca này xuất phát từ địa phương khác về nhưng chưa chấp hành đủ 14 ngày cách ly theo quy định.

Tại cuộc họp báo, bác sĩ Trương Đình Chính, Trưởng phòng Nghiệp vụ Sở Y tế tỉnh BR-VT cho biết việc nhìn nhận, quy kết nguồn lây xuất phát từ phía bác sĩ T. là chưa đúng. Qua kiểm tra bằng PCR thì xác định bác sĩ T. không phải là người mắc Covid-19 đầu tiên trong chuỗi lây nhiễm này.

'Tại cuộc họp với địa phương, tiến sĩ Huỳnh Hồng Quang, Trưởng đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế cũng nhận định phân tích ở góc độ dịch tễ (chỉ số CT, gen RD và RV) và các đối tượng đã tiếp xúc gần với anh T. trước đó đều có kết quả âm tính, thì giả thiết bác sĩ T. là nguồn lây ban đầu không thuyết phục và bất hợp lý' - bác sĩ Chính cho hay.

Ngoài ra, theo Sở Y tế, đến nay tất cả các bác sĩ trong đoàn về cùng anh T. đều âm tính, các trường hợp ở cùng phòng với anh T. (tại Bệnh viện Bà Rịa) cũng âm tính. Như vậy, nguồn lây của chùm ca bệnh này không xuất phát từ phía anh T. 'Nếu chúng ta dùng từ 'chùm ca bệnh từ V.Đ.T' hoặc quy kết rằng bác sĩ chưa tham gia phòng, chống dịch nhưng đã mắc Covid-19 và lây lan cho người nhà là không đúng, ảnh hưởng đến tâm lý của chính bác sĩ và ảnh hưởng đến các bác sĩ được điều động từ địa phương khác về tham gia phòng chống dịch' - bác sĩ Trương Đình Chính nói.

Về quy trình tiếp nhận đoàn bác sĩ Đại học Y Cần Thơ về tham gia công tác phòng, chống dịch của địa phương, đại diện Sở Y tế khẳng định đúng quy định, theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh cũng có công văn đồng ý.

Theo bác sĩ Trương Đình Chính, về nguyên tắc, khi tiếp nhận đoàn, Sở Y tế cử người tiếp nhận và chỉ cần xét nghiệm âm tính là có thể thực hiện nhiệm vụ ngay. Tuy nhiên, ngoài xét nghiệm, Sở Y tế đã cho cách ly y tế tại nhà từ 28-8 đến 11-9 (đủ 14 ngày). Đến ngày 11-9, thì bác sĩ T. có kết quả dương tính và hiện cả nhà bác sĩ có 13/15 người dương tính.

Vũng Tàu: Xét nghiệm diện rộng, phát hiện 9 mẫu gộp dương tính

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Vũng Tàu, trong ngày 11-9, đã thực hiện xét nghiệm diện rộng tại các phường nguy cơ cao và lấy 7.643 ống mẫu/100.646 người (đạt 86%), kết quả phát hiện 9 ống gộp dương tính tại các phường 8, phường 10, phường Thắng Nhất và Thắng Nhì. Thực hiện test nhanh cho các trường hợp ống gộp, cho kết quả 6 ca dương tính. Hiện TP Vũng Tàu đã đưa các trường hợp này đi cách ly tạm thời để chờ kết quả PCR khẳng định.

Theo Ngọc Giang/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/ba-ria-vung-tau-len-tieng-ve-thong-tin-1-bac-si-la-nguyen-nhan-gay-ra-chum-ca-nhiem-20210915150012713.htm

Tags: Bà Rịa - Vũng Tàu  |  bác sĩ vừa tốt nghiệp  |  Đại học Y Cần Thơ  |  tốt nghiệp đại học  |  đường Lê Lợi  |  TP Vũng Tàu  |  quy kết  |  bác sĩ lây lan dịch